Bệnh khác...

Phương pháp điều trị giải độc corticoid ở bệnh nhân mắc hội chứng cushing?

Thưa bác sĩ, Khi đã bị hội chứng cushing - hay còn gọi là suy tuyến thượng thận, người bệnh được điều trị như thế nào để “giải độc” corticoid ạ? Thời gian điều trị là bao lâu thưa bác sĩ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Việc điều trị này phụ thuộc hoàn toàn vào bệnh nhân. Có những bệnh nhân có biểu hiện cushing rất rõ và được đánh giá bằng phương pháp đo cortisol trong máu vào lúc 8 giờ sáng và nhận thấy có những bệnh nhân giảm xuống bằng 0. Nhưng sau 1 thời gian, bệnh nhân đang sử dụng thuốc liều cao thì sẽ không thể giảm liều lượng đột ngột, gây ra tình trạng cai thuốc không hiệu quả. Vì vậy, nếu đang sử dụng liều cao, bệnh nhân sẽ giảm liều dần.

Nếu bệnh nhân không biết đang sử dụng liều lượng ở mức nào thì có thể dùng liều sinh lý như hydrocortison 100mg 1 viên buổi sáng hay 1 viên buổi chiều. Liều lượng sẽ được bác sĩ chuyên khoa định mức, bệnh nhân không được tự ý điều chỉnh. Thường khuyến khích dùng buổi sáng để bệnh nhân không bị phụ thuộc nhiều vào thuốc.

Bản thân tôi đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhân có thể cai được thuốc với điều kiện bệnh nhân không bị các yếu tố khác tác động thêm như bệnh lý nhiễm trùng gì khác,… thì lúc đó bệnh nhân vẫn có thể ngưng được thuốc.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Hội chứng Cushing, còn được gọi là bệnh suy tuyến thượng thận thứ phát là một chứng bệnh rối loạn nội tiết tố hiếm gặp xảy ra khi mô cơ thể tiếp xúc với quá nhiều lượng cortisol trong máu. Cortisol được sản sinh bởi tuyến thượng thận, là một hormone giúp cơ thể điều hòa huyết áp và phản ứng lại với stress. Tuy nhiên, tình trạng có quá nhiều cortisol sẽ gây ra sự biến đổi bất thường ở cơ thể.

Hội chứng Cushing có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, chứng loãng xương và béo phì.

BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân
Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Nhân dân 115
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình