Răng - Hàm - Mặt

Phương pháp bọc răng sứ có chỉ định trong trường hợp nào?

Một số người chọn bọc răng sứ vì ưu điểm răng trắng và đều, phương pháp này có chỉ định trong trường hợp nào ạ? Răng khỏe mạnh nhưng vì muốn đẹp hơn nên đi bọc sứ thì có được không bác sĩ?
Bọc răng sứ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Giải pháp bọc răng sứ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bạn thân mến,
Để răng đều và trắng hơn màu răng bình thường, mọi người thường chọn phương pháp bọc răng sứ. Nhưng phương pháp này bắt buộc phải theo chỉ định của bác sĩ trong 1 số trường hợp như: mô răng phải khỏe mạnh, không có tình trạng viêm nha chu, lung lay. Và răng không có tình trạng lệch lạc khớp cắn. Ngoài ra, một số người răng bị nhiễm Tetracycline từ nhỏ, dù răng đều nhưng bị xỉn màu, ố vàng hay thậm chí bị xỉn đen, dù có tẩy cũng không trắng được thì bọc răng sứ là nhu cầu tất yếu.

Trong 1 số trường hợp, để bọc răng sứ, bệnh nhân được chỉ định phải lấy tủy trước. Dù vậy, răng vẫn tốt và có thể tồn tại như những răng bình thường khác. Mọi người đừng hiểu nhầm lấy tủy là không tốt.

Hiện nay, bọc răng sứ rất phổ biến nhất nhưng bệnh nhân phải làm đúng chỉ định trong nha khoa, không nên làm tràn lan. Bởi vì nếu không làm đúng theo chỉ định sẽ dẫn đến tình trạng viêm nướu, hôi miệng, gãy răng thật, tủy bị hư hại,… Một số trường hợp thực hiện tại cơ sở không có chuyên môn nha khoa, mài quá nhiều, vi phạm khoảng sinh học (hàng rào bảo vệ cho răng và nướu) dẫn đến nướu bị tổn thương, viêm nướu, hôi miệng rất nặng.

Riêng một số bệnh nhân răng bị lệch sẽ được các bác sĩ chỉ định niềng răng để định hình lại hàm, sau đó sẽ thực hiện bọc răng sứ sau. Như vậy hiệu quả sẽ tốt hơn.

Tuy nhiên, ở một số phòng khám, cơ sở thẩm mỹ vẫn tiếp nhận bọc răng sứ cho bệnh nhân có tình trạng răng mọc lệch khớp cắn, chỉ sau 2 ngày bọc, răng đã đều, khít và đẹp. Tuy nhiên, như vậy là sai, chống chỉ định trong bọc răng sứ. Việc này có thể dẫn đến tình trạng hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu, 1-2 năm sau răng có thể bị lung lay, thậm chí rụng sớm.
Trân trọng.
Mời tham khảo thêm:

Bọc răng sứ là phương pháp giúp phục hình và cải thiện lại hàm răng trong những trường hợp răng bị mòn men, viêm tuỷ, sâu, nhiễm màu kháng sinh, móm nhẹ hoặc hô, răng thưa, răng sứt mẻ,... Phương pháp này mang lại một hàm răng đều đẹp, trắng sáng tự nhiên trong một khoảng thời gian nhất định.

Thời gian thực hiện bọc răng sứ dài hay ngắn phụ thuộc vào điều kiện vật chất và kỹ thuật của cơ sở nha khoa, tay nghề chuyên môn của bác sĩ cũng như số lượng răng cần làm. Thông thường, thời gian bọc 1 - 2 răng là từ 2 - 3 ngày, thời gian làm 1 - 2 hàm kéo dài 3 - 5 ngày. Người được bọc răng sứ có thể cần trở lại cơ sở nha khoa 1 - 2 lần để tiến hành chỉnh khớp gắn nhằm tạo cảm giác ổn nhất khi nhai thức ăn.

Phương pháp bọc răng sứ rất tối ưu nếu so với những cách làm đẹp răng khác bởi nó khắc phục được rất nhiều vấn đề về răng như mòn men, viêm tuỷ, sâu răng, nhiễm màu kháng sinh, hô hoặc móm nhẹ, răng thưa, răng sứt mẻ,... Thêm vào đó, thời gian thực hiện rất nhanh, gần như không gây đau đớn mà vẫn mang lại hàm răng trắng đẹp tự nhiên.

Độ bền của răng sứ khá cao. Người bọc răng sứ chỉ cần vệ sinh răng miệng cẩn thận, tránh nhai hoặc cắn những vật quá cứng thì sẽ không gặp vấn đề gì.


BS.CK1 Phan Bá Ngọc
Nha khoa Hạnh Phúc
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình