Sản - Phụ khoa

Phụ nữ sinh mổ có cần xông hơ để làm sạch sản dịch?

Sản dịch sau sinh ở phụ nữ sinh mổ và sinh thường có khác nhau không ạ? Sản phụ sinh mổ có cần áp dụng việc xông hơ để sản dịch trong người ra hết không thưa bác sĩ?

Việc xông hơ không làm ra sản dịch

Chào bạn,

Sau khi sinh, bánh nhau bong ra dẫn đến niêm mạc tử cung cũng bong ra, việc này thường kéo dài khoảng 2 tuần và người ta gọi là sản dịch.

Đối với sinh thường hay sinh mổ sản dịch đều ra như nhau, tuy nhiên sinh thường thì cổ tử cung mở ra dần dần đến khi mở tròn tầm 10 phân và sau đó co lại nên chuyện ra sản dịch sẽ dễ dàng hơn.

Còn đối với sinh mổ, đặc biệt là các cuộc mổ chủ động thì cổ tử cung chưa mở, thậm chí chưa chuyển dạ thì sản dịch khó ra hơn, vì cổ tử cung bị đóng. Nên nếu bị ứ sản dịch bên trong sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng. Vì vậy, sau sinh mổ bác sĩ luôn khuyến khích sản phụ nên đi lại nhiều.

Chuyện xông hơ thực chất không làm ra sản dịch, mà việc này dựa vào sự co bóp của tử cung. Tức là sau khi sanh chúng ta thấy các bà mẹ hay than bị đau dạ con thì đó là do sự co bóp của tử cung để tống sản dịch ra ngoài.

Nếu người nào không có sự co bóp tử cung để tống sản dịch ra thì sẽ bị ứ sản dịch dẫn tới băng huyết. Hoặc không vận động đi lại sẽ dễ bế (tắc) sản dịch. Do đó, những ai sinh mổ nên vận động đi lại nhiều hoặc massage bụng làm kích thích co bóp cổ tử cung.

Thân mến.

(Trích từ Livestream: Hiểu đúng về sinh mổ để giúp cuộc vượt cạn vẹn toàn)

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình