Cảm cúm - Hô hấp

Phổi nóng ran, đau tức sau lưng trái lồng ngực, có phải bệnh lao tái phát?

Em chào bác sĩ, Cuối tháng 1 vừa rồi em có hoàn thành điều trị 6 tháng uống thuốc lao, kết quả đờm AFB âm tính, kết quả Xquang là rốn phổi đâm, vẫn còn nốt xơ tổn thương do lao phổi. Khi đưa kết quả cho bác sĩ điều trị thì kết luận là bình thường, 3 tháng sau quay lại chụp Xquang. Nhưng gần đây em thấy phổi hơi nóng ran, thỉnh thoảng trở trời có cảm giác hơi nhói lồng ngực sau đó tự hết. Bây giờ lại đau tức ở sau lưng trái phía lồng ngực. Em không có biểu hiện ho hay sốt gì. Em muốn hỏi có phải bệnh của em bị tái phát không? Hay do di chứng cũ của lao ạ? Em xin cảm ơn bác sĩ.
Đau tức sau lưng trái lồng ngực. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đau tức sau lưng trái lồng ngực. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Di chứng của lao phổi cũ không gây các triệu chứng như em miêu tả, đồng thời, các triệu chứng đó cũng chưa chắc gì là bệnh lao phổi tái phát, mà có thể là do bệnh khác gây ra, ví dụ như đau nhói lồng ngực do đau cơ của thành ngực, nóng ran ở ngực có thể do trào ngược acid từ dạ dày lên thực quản đoạn đi qua lồng ngực.

Tốt hơn hết em nên tái khám lại bác sĩ chuyên khoa Hô hấp để bác sĩ kiểm tra lại cho em, xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh lao phổi AFB là tên gọi tắt của một loại xét nghiệm vi khuẩn lao Acid Fast Bacillus test. Đây là một trong những kiểu xét nghiệm để quan sát một cách trực tiếp vi khuẩn lao trên lam bằng kính hiển vi. Tuy nhiên, nó còn có tên gọi đặc biệt vì vì phải nhuộm theo một phương pháp cũng rất khác biệt so với các loại vi khuẩn thông thường do vi khuẩn lao có tính kháng acid cồn.

Lao phổi AFB âm tính là bệnh lao phổi thứ phát về mặt triệu chứng và cách điều trị lao phổi AFB âm tính không có sự khác biệt so với lao phổi AFB dương tính. Điều này có nghĩa là độ trầm trọng của hai loại lao này là tương đương nhau. Nên nếu bạn đã bị chẩn đoán lao phổi AFB âm tính thì bạn cần được điều trị như người bị lao phổi AFB dương tính.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình