Bệnh lao

Phổi có sẹo và xơ có nguy hiểm không bác sĩ?

Chào bác sĩ, Em 28 tuổi, mắc bệnh lao lần đầu tiên và đã điều trị xong giai đoạn tấn công 2 tháng. Giờ tháng thứ 3 bác sĩ đổi thuốc sang giai đoạn duy trì. Nhưng từ khi uống thuốc đến bây giờ em bắt đầu có dấu hiệu bị đau nhói ngực, nhiều lúc đang nằm ngẩng đầu lên cũng đau, ho hay hắt xì cũng nhói bên trong thành ngực. Em mới đi tái khám ở Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, bác sĩ bảo trên phổi có sẹo, giờ không lành được và bị xơ phổi. Di chứng đau nhói ngực sẽ theo suốt cuộc đời. Em lo lắng quá, mong các bác sĩ giải đáp giúp về tình trạng của em có nguy hiểm không ạ? Cám ơn bác sĩ nhiều.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trong nhiều trường hợp sau điều trị lao phổi có thể để lại di chứng sẹo xơ ở phổi, gây ra đau ngực hoặc ho ra máu tái phát. Tuy nhiên, hiện tại em vẫn đang trong giai đoạn chữa lành thương tổn do lao, chưa thể nói lên được điều gì về sau.

Nếu dinh dưỡng và chăm sóc tốt, khả năng để lại sẹo và di chứng sẽ thấp. Do đó, em không nên quá lo lắng, cần bình tĩnh, kiên nhẫn điều trị và nâng cao sức khoẻ, thể trạng để bệnh mau khỏi em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Xơ phổi là một bệnh phổi xảy ra khi mô phổi bị tổn thương và sẹo hoá. Mô phổi dày và cứng gây khó khăn cho hoạt động của phổi. Khi bệnh tiến triển, hơi thở của bạn ngắn dần.

Sẹo hoá liên quan đến xơ phổi có thể được gây ra bởi rất nhiều yếu tố. Đa số các trường hợp, bác sĩ không tìm ra nguyên nhân. Khi không xác định được nguyên nhân, tình trạng này được gọi là xơ phổi tự phát.

Các tổn thương phổi do bệnh gây ra không thể chữa trị, thuốc và các phương pháp điều trị chỉ có thể giúp giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Phương pháp ghép phổi có thể thích hợp với một số trường hợp.

Quá trình xơ hoá phổi và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng có thể khác nhau rất nhiều từ người này sang người khác. Một số người bị bệnh nặng ngay trong một thời gian ngắn. Những người khác có triệu chứng vừa phải, sau đó nặng dần sau vài tháng hoặc vài năm.

Một số người có các triệu chứng chuyển biến xấu đi nhanh chóng (đợt cấp tính) như khó thở nặng, có thể kéo dài trong vài ngày đến vài tuần. Những người trở nặng cấp tính có thể phải dùng đến máy thở. Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm corticosteroid hoặc các thuốc khác để điều trị một đợt cấp tính.

Quá trình sẹo hoá xảy ra trong xơ phổi không thể đảo ngược và chưa có điều trị  nào chứng minh hiệu quả trong việc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Một số phương pháp điều trị có thể cải thiện triệu chứng tạm thời hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh. Ở một số bệnh nhân điều trị có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Bác sĩ sẽ đánh giá mức độ nghiêm trọng để xác định cách điều trị thích hợp nhất cho tình trạng của bạn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình