Tiêu hóa - Gan - Mật

Phẫu thuật tâm vị là hết hôi miệng?

Em bị viêm xung huyết dạ dày từ năm 2013 tới nay. Em đã uống rất nhiều lần nhưng bệnh tái phát liên tục. Em không bị đau, chỉ có cảm giác cồn cào khi đói. Nhưng em bị chứng hôi miệng rất nặng. Các bác sĩ nói nếu uống thuốc trị hết bao tử thì miệng sẽ hết hôi. Nhưng em không thấy đỡ mà càng ngày càng nặng hơn. Lưỡi của em cũng bị dày lên, có viền răng cưa, bựa lưỡi màu trắng có mùi như mùi phân. Bây giờ em phải đi khám ở đâu để hết mùi hôi? Em nghe nói đi phẫu thuật tâm vị có thể hết hôi đúng không? Và bác sĩ cho em lời khuyên địa chỉ làm phẫu thuật được không ạ. (Mai Hương - trangng...@gmail.com_
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Một trong những nguyên nhân gây hôi miệng là do bệnh lý dạ dày, tuy nhiên hôi miệng còn có thể do các nguyên nhân khác như bệnh lý tai mũi họng, bệnh răng miệng, thói quen ăn uống…

Cảm giác cồn cào khi đói chưa đủ để chẩn đoán bệnh lý dạ dày, liệu em đã khám các chuyên khoa liệt kê trên để loại trừ bệnh lý khác hay chưa, các kết quả nội soi dạ dày gần đây có khả quan hơn hay xấu đi, có vi khuẩn Helicobacter pylori hay không và em đã điều trị các phác đồ nào trước đây… để chương trình có thể tư vấn cụ thể cho em hơn.

Phẫu thuật tâm vị được áp dụng trong trường hợp trào ngược dạ dày thực quản nặng và dai dẳng, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống người bệnh, nhưng ở đây chưa có đủ bằng chứng để chỉ định.

Do đó em nên khám lại chuyên khoa tiêu hoá để bác sĩ làm rõ nguyên nhân, xác định chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị lâu dài cho em.

Nếu mắc chứng hôi miệng, bạn cần đi khám bệnh và điều trị theo nguyên nhân (nếu do bệnh tật gây ra), hoặc nghe tư vấn trong các trường hợp do lối sống, hay các vấn đề liên quan đến hôi miệng.

Cần vệ sinh họng miệng sạch sẽ hàng ngày bằng cách đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Tốt hơn nữa là trước khi đánh răng nên súc họng bằng nước muối nhạt (nước muối sinh lý) vừa có tác dụng ngăn ngừa viêm hô hấp trên vừa có tác dụng hạn chế hình thành cao răng. Khi bị các bệnh như: viêm đường hô hấp trên (viêm VA, viêm amiđan, viêm mũi, họng, xoang…) hoặc bệnh mạnh tính về dạ dày, gan, thận, đái tháo đường cần tích cực điều trị để bệnh chóng khỏi. Hạn chế ăn nhiều, thường xuyên các loại gia vị như tỏi, hành hoặc cần bỏ thuốc lá, thuốc lào. Người đeo hàm giả cần vệ sinh hàm giả tuần vài ba lần để làm sạch không cho vi sinh vật bám vào gây hôi miệng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình