Tai - Mũi - Họng

Phẫu thuật gây mê gai vách ngăn có phải đặt nội khí quản?

Em xin chào bác sĩ ạ, Em vừa được chẩn đoán bị gai vách ngăn mũi. Em có nghe bác sĩ nói có 2 phương pháp điều trị là gây mê và gây tê. Cho em hỏi gây mê thì có phải đặt nội khí quản hay gì không ạ?
Gai vách ngăn mũi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Gai vách ngăn mũi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Gai vách ngăn
là một trong những dị dạng bẩm sinh của vách ngăn mũi. Ngoài ra còn có những bất thường khác như vẹo vách ngăn mũi, mào vách ngăn mũi, dầy vách ngăn mũi... Mỗi dị dạng sẽ có biểu hiệu lâm sàng khác nhau như nghẹt mũi, nhức đầu, thỉnh thoảng hắt xì hoặc chảy mũi... Một số dị dạng này gây ra các biến chứng như viêm xoang, viêm tai giữa, ngáy ngủ và ngưng thở trong khi ngủ...

Triệu chứng thường gặp là nhức đầu vùng trán, mệt mỏi, sốt tái đi tái lại, khạc đàm, sổ mũi, nghẹt mũi… Sau phẫu thuật nếu bạn biết chăm sóc sức khoẻ mũi xoang thì thường sẽ cho hiệu quả tốt, ít tái phát.

Hiện nay, nhiều phẫu thuật tai mũi họng được thực hiện và về trong ngày dưới gây tê tại chỗ hoặc tiền mê. Những trường hợp bệnh nhân sợ hãi, dị ứng thuốc tê… có thể phải gây mê nội khí quản. Tuỳ tình hình cụ thể, bác sĩ phẫu thuật sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Gai vách ngăn mũi là một dạng dị tật bẩm sinh, khi ở phần vách ngăn mũi xuất hiện những tua gai nhỏ bất thường, gây cản trở đến việc hô hấp cũng như sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

Phẫu thuật gai vách ngăn mũi hay còn gọi là phẫu thuật loại bỏ gai, chỉnh hình vách ngăn, trả lại sự hoạt động bình thường cho cơ quan khứu giác, loại bỏ các triệu chứng bệnh viêm mũi viêm xoang do dị hình vách ngăn gây ra.

Phẫu thuật vách ngăn mũi được chỉ định cho những trường hợp bệnh nặng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

- Kéo theo các bệnh lý tai mũi họng khác
- Gây biến chứng vùng não và xương tủy
- Ảnh hưởng đến hô hấp, gây rối loạn khứu giác
- Khiến người bệnh mệt mỏi, đau nhức, mất tập trung, chất lượng cuộc sống bị giảm sút…

Gai vách ngăn mũi là nguyên nhân điển hình gây viêm xoang ở nhiều người bệnh, do đó, nếu không muốn bản thân gặp phải căn bệnh viêm xoang dai dẳng, phiền toái, nguy hại cho sức khỏe thì cần sớm phát hiện gai vách ngăn bằng các dấu hiệu bệnh, sáng suốt lựa chọn cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị bệnh. Chỉ có điều trị đúng nguyên nhân, tình trạng bệnh mới có thể sớm đẩy lùi bệnh, hồi phục sức khỏe.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình