Cơ - Xương - Khớp

Phẫu thuật dây chằng chéo 1 năm có chơi đá bóng được không?

Em bị cắt sụn chêm ngoài độ 4, đã phẫu thuật phục hồi dây chằng chéo trước cách đây 1 năm. Bác sĩ cho em hỏi, em có thể tiếp tục chơi bóng đá được không ạ? Và cách thức hỗ trợ cho việc vận động mà không ảnh hưởng tới sụn và khớp gối.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Trường hợp của em cần đến trung tâm y học thể thao để bác sĩ đánh giá lại xem khớp gối của em hoạt động trơn tru chưa (việc này phụ thuộc nhiều vào việc tập vật lý trị liệu của em trong thời gian sau phẫu thuật), mục tiêu của em là chơi bóng đá để rèn luyện thể lực, để vui cùng bạn bè hay là thi đấu các giải như cầu thủ, từ đó bác sĩ mới có hướng tư vấn hỗ trợ cho mong muốn chơi thể thao của em được, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Dây chằng chéo trước nằm ở giữa đầu gối, ngăn các xương ống chân không bị trượt ra phía trước xương đùi. Chấn thương dây chằng chéo trước là tình trạng căng hoặc rách dây chằng. Tùy thuộc vào tình trạng nghiêm trọng và mức độ hoạt động, rách dây chằng có thể một phần hoặc hoàn toàn. Chấn thương từ mức nhẹ, chẳng hạn như rách nhỏ, đến nghiêm trọng, như đứt dây chằng hoàn toàn hoặc dây chằng và một phần xương tách biệt với phần xương còn lại.

Bác sĩ điều trị rách dây chằng chéo trước bằng các phương pháp không phẫu thuật và phẫu thuật tùy theo nhu cầu của người bệnh. Phương pháp điều trị không phẫu thuật có thể bao gồm băng hỗ trợ và vật lý trị liệu. Những phương pháp điều trị này có hiệu quả với những người cao tuổi hoặc người có cường độ hoạt động rất thấp. Mặt khác, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật nếu:

- Bạn là vận động viên và muốn tiếp tục chơi thể thao, đặc biệt là các môn thể thao liên quan đến chạy, nhảy;
- Bạn bị tổn thương nhiều hơn một dây chằng hoặc sụn ở đầu gối;
- Bạn còn trẻ và thích hoạt động;
- Các chấn thương ở đầu gối cản trở hoạt động thường ngày của bạn.

Để ngăn ngừa chấn thương dây chằng chéo trước, bạn nên sử dụng các kỹ thuật thích hợp khi chơi thể thao hoặc tập thể dục. Ngoài ra, bạn hãy cẩn thận các hoạt động hàng ngày và mặc đồ bảo hộ khi phải làm công việc nặng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình