Tâm lý - Tâm thần

Phải làm gì để có lại cảm xúc vui buồn?

BS ơi, Có thể nói em là bệnh nhân tâm thần được 10 năm. Em nói "có thể" là vì em hiểu rõ bệnh tâm thần là như thế nào. Hồi cấp 3, em buồn một số chuyện nên có làm 1 số điều quá đáng. Ba mẹ dẫn em đi khám tâm thần, lúc đó em không nghĩ là uống thuốc sẽ hại cho não nên đã uống. Gần đây em mới hiểu là lúc đó em gặp phải vấn đề về tâm lí. Bây giờ, em không còn cảm xúc vui buồn gì hết, ý em là như 1 khúc gỗ vậy. Em không có 1 chút cảm xúc gì về mọi chuyện em làm, giống như vô cảm. BS ơi, em rất mong muốn có được lại cảm giác vui vẻ khi làm việc. Mong BS có thể cho em hướng đi để em có lại cảm giác vui buồn. Bệnh viện đưa em thuốc Gayax 200mg, Olmed 5mg và Trihexyphenidyl 2mg. (Hoàng Minh, 28 tuổi - TPHCM)
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Chào bạn,

Mất cảm xúc vui buồn có thể là biểu hiện của trầm cảm - cũng là một dạng rối loạn tâm thần. Tuy nhiên, giữa rối loạn tâm thần dạng phân liệt và trầm cảm là hai chẩn đoán rất khác nhau và ít khi nhầm lẫn. Các thuốc bạn đã dùng là thuốc chống loạn thần, thường được kê toa cho bệnh nhân tâm thần phân liệt.

Hiện tại, triệu chứng rối loạn cảm xúc mà bạn gặp phải có thể do một phần trong tiến trình tự nhiên của bệnh, cũng có thể do tác dụng phụ của thuốc. Bạn nên đến khám lại bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được hỏi bệnh và đánh giá thêm, từ đó có hướng xử trí thích hợp bạn nhé!

AloBacsi.com
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường