Bệnh lao

Phác đồ điều trị lao đa kháng thuốc?

Cháu năm nay 19 tuổi, bị lao đa kháng thuốc và đang điều trị theo phác đồ rút gọn 9 tháng: - 4 tháng đầu dùng kanamicyn, ethambutol, prothionamide, clofazimine, levofloxacin, isonazid, pyrazinamide - 5 tháng còn lại bỏ tiêm, bỏ prothionamide và isonazid. Cháu muốn hỏi là uống thuốc được tròn 3 tháng, đến tháng thứ 4 bác sĩ gửi giấy xuống ghi đơn thuốc không có 2 loại prothionamide và isonazid, trong khi đó vẫn phải tiêm nốt tháng này. Liệu việc giảm thuốc như thế có nguy hiểm hay có sự nhầm lẫn nào không ạ? Cháu gọi điện thì bên bệnh viện nói là đã phát đủ thuốc, không hề thiếu, liệu có trường hợp nào được giảm thuốc sớm hơn thường lệ không ạ? Cháu từ lúc điều trị đến giờ AFB đều âm tính và không có triệu chứng của bệnh lao, chỉ có vết mờ đỉnh phổi phải và thi thoảng hơi ho chút. Thông tin thêm: thuốc chống lao chương trình chống lao quốc gia, AFB đờm âm tính, cấy đờm dương tính. Cháu lo quá, sợ nó thành siêu kháng. Mong bác sĩ trả lời cháu sớm nhất ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ. (Nguyễn Hoàng Trung - Hà Nội)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Hiện nay bệnh nhân lao đa kháng được sử dụng 4-6 tháng theo phác đồ tấn công với các thuốc: kanamicyn, ethambutol, prothionamide, clofazimine, levofloxacin, isonazid, pyrazinamide và ít nhất 5 tháng duy trì. Phác đồ có thể thay đổi tùy vào kết quả kháng sinh đồ hàng hai hoặc Hain 2. Prothionamide và isoniazid không phải là các thuốc hiếm, do đó việc loại thuốc này ra khỏi phác đồ là có chủ ý.

Trong quá trình điều trị, bác sĩ cũng sẽ cho kiểm tra liên tục để đảm bảo thuốc còn hiệu quả và hạn chế tối đa các tác hại do điều trị gây ra.

Em nên tiếp tục điều trị, yên tâm và tuân thủ đúng, kết hợp luyện tập tăng cường sức khỏe, ăn ngủ điều độ, tránh lo lắng để giúp bệnh mau khỏi em nhé!

Bệnh lao kháng thuốc được ghi nhận ở những người bệnh khi đang điều trị lao nhưng các triệu chứng sốt, ho, khạc đờm không thuyên giảm hoặc có thuyên giảm một thời gian rồi xuất hiện trở lại với các triệu chứng tăng lên, bệnh nhân tiếp tục giảm trọng lượng cơ thể.

Tuy nhiên trên thực tế, bệnh lao kháng thuốc có thể được chẩn đoán ở người chưa bao giờ bị mắc bệnh lao và triệu chứng lâm sàng của bệnh lao đa kháng thuốc có thể không khác biệt so với bệnh lao thông thường.

Về cận lâm sàng, bệnh lao kháng thuốc biểu hiện qua xét nghiệm AFB, nuôi cấy vi khuẩn có kết quả dương tính liên tục hoặc kết quả âm tính một thời gian rồi sau đó dương tính trở lại hay kết quả âm tính, dương tính xen kẽ ở người bệnh đang điều trị thuốc chống lao. Khi xét nghiệm kháng sinh đồ thường cho kết quả kháng với các loại thuốc chống lao đang sử dụng.

Các kỹ thuật sinh học phân tử có thể chẩn đoán nhanh lao đa kháng thuốc, tiền kháng thuốc hoặc siêu kháng thuốc và dùng để phân biệt với trực khuẩn lao không điển hình. Có thể hình ảnh tổn thương trên phim chụp X-quang phổi không thay đổi hoặc xuất hiện thêm tổn thương mới trong quá trình điều trị đúng phác đồ có kiểm soát; trường hợp lao kháng thuốc cũng có thể phát hiện ở người chưa bao giờ mắc bệnh lao, hình ảnh tổn thương trên phim chụp X-quang có thể không khác biệt so với bệnh lao thông thường.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình