Ma túy, thuốc lá, rượu...

Paracetamol: Giải pháp "ngàn chén không say" cho quý ông?

Gần nhà tôi có mấy bác cuối tuần là tổ chức ăn nhậu, uống rượu rất nhiều. Sau đó lại sử dụng paracetamol như giải pháp uống rượu không say. Xin hỏi điều này nguy hiểm như thế nào thưa bác sĩ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bạn thân mến,
Đây là một trong những cách được nhân gian truyền miệng khá nhiều. Là một trong những cách cực kỳ nguy hiểm. Paracetamol không có tác dụng giải rượu như mọi người thường nghĩ, mà nó chỉ làm giảm triệu chứng của say rượu: nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi. Nhưng do tác dụng làm giảm các triệu chứng trên, mọi người lại nghĩ là thuốc có tác dụng giải rượu.

Với người dùng thông thường, paracetamol không gây hại cho cơ thể. Nhưng những thành phần trong paracetamol khi gặp rượu thì hoạt tính của nó mạnh lên gấp hàng chục, hàng trăm lần. Dẫn đến nguy cơ ngộ độc rất cao, hư gan, hư thận, thậm chí gây ra tình trạng hôn mê và tử vong.

Tùy vào thể trạng của mỗi người, khi paracetamol đi vào cơ thể sẽ gây hậu quả ở mức độ nào.
Trân trọng!

Khi bị đau đầu do uống rượu, bia tuyệt đối không nên sử dụng các loại thuốc giảm đau như paracetamol (acetaminophen) vì sẽ làm tăng gấp đôi tác hại lên gan.

Gan là bộ máy lọc chất độc khỏi cơ thể nên khi uống rượu, hệ thống men (enzym) trong tế bào gan sẽ chuyển hóa cồn, biến đổi cồn qua một chuỗi phản ứng hóa học để cuối cùng cho ra CO2 và nước. Nhưng khả năng của gan chỉ có hạn, nếu bạn uống quá mức, gan phải làm việc quá nhiều dẫn đến bệnh lý gan như viêm gan, xơ gan.

Hơn nữa, trong thành phần thuốc giảm đau paracetamol lại có thể gây nguy cơ hoại tử gan cấp hoặc mạn tính nếu lạm dụng. Đối với người hay uống rượu, bia thì chỉ cần dùng với liều thông thường cũng có thể gây hại cho gan.

Do vậy, khi bị đau đầu do rượu, bia, bạn nên tìm cách khác để giảm đau như uống nhiều nước, đặc biệt là nước chanh để bổ sung vitamin C và chất điện giải, hạn chế tác động của chất cồn lên các dây thần kinh; nôn để đào thải nhanh lượng lớn rượu, bia ra khỏi cơ thể; ăn cháo loãng hoặc súp nóng để bổ sung muối natri và kali giúp cơ thể hồi phục nhanh.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình