Tiêu hóa

Nuốt nhầm kim bấm khi uống thuốc, có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ,

Em năm nay 16 tuổi, do lần trước bị ho nên em phải mua thuốc uống nhưng lại bất cẩn nuốt phải kim bấm, chuyện qua tầm mấy tuần rồi ạ.

Em đọc triệu chứng thấy lo vì có ho mà bây giờ em vẫn chưa hết. Tình trạng của em có nguy hiểm gì không ạ?

(Nguyễn Thuỵ Nhã Đoan)

Kim bấm - Ảnh minh hoạ, nguồn: internet

Chào em,

Sự mắc kẹt dị vật nhỏ như kim bấm tại vùng hầu họng có thể là nguyên nhân gây kích thích niêm mạc vùng này, gây cảm giác ngứa cổ, ho, tăng tiết đàm nhớt, có trường hợp ho sặc, ho ra máu (do ho nhiều quá), buồn nôn - nôn.

Đoạn kim bấm sẽ không thể tự tiêu đi được theo thời gian, có khi ho văng ra được cũng có khi kẹt lại luôn. Do đó, người bệnh cần sự hỗ trợ của kỹ thuật y học để gắp nó ra 1 cách an toàn nhất (qua soi hầu họng - thanh quản).

Tuy nhiên, cũng có trường hợp là dị vật nhỏ đã trôi vào trong thực quản xuống dạ dày rồi và thoát ra ngoài theo đường phân rồi, nhưng người bệnh vẫn còn cảm giác khó chịu ở cổ, có thể do nhiều nguyên nhân như: tâm lý, tổn thương hầu họng trong quá trình cố gắng lấy dị vật ra lúc mới nuốt phải và một số nguyên nhân khác. Khi đó, nội soi hầu họng sẽ biết được là có mắc kẹt dị vật ở cổ hay không.

Nhìn chung, em nên đến Bệnh viện Tai Mũi Họng để được kiểm tra nếu như có nghi ngờ bị kẹt dị vật ở hầu họng. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ giúp em tìm ra nguyên nhân gây ho kéo dài của em luôn, em nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường