Thận - Tiết niệu

Nữ giới là đối tượng dễ mắc viêm nhiễm đường tiểu?

Em bị tái phát bệnh viêm tiết niệu, đây là lần thứ 2, đều mua thuốc ở một nơi bao gồm 2 loại kháng sinh và Mictableu. Lần đầu khi uống nước tiểu có màu xanh. Lần này uống thì nước tiểu không có màu xanh. Em không uống quá nhiều nước. Vậy trường hợp trên là như nào? Em cảm giác bị đau bụng dưới, buốt khi đi tiểu và lúc nào cũng trong tình trạng buồn đi tiểu. Em đã quan hệ tình dục với bạn trai. Trước đó không bị sao, dạo gần đây lại có biểu hiện như trên. Bạn trai vẫn khoẻ và bình thường.

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Mictasol bleu là thuốc điều trị hỗ trợ sát khuẩn đường tiểu trong điều trị nhiễm trùng tiểu. Chính thành phần Methylene blue trong thuốc tạo màu xanh cho nước tiểu. Một số người bệnh khi uống thuốc này không thấy nước tiểu màu xanh có thể do thuốc bị chuyển hóa gần hết khi đến thận, do nước tiểu nhiều pha loãng... vấn đề này không nói lên được chức năng thận có vấn đề hay điều trị không đáp ứng. Ngày nay, Mictasol bleu không được khuyến cáo trong điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu nữa.

Mặt khác, điều trị nhiễm trùng tiểu mà dùng tới 2 loại kháng sinh cũng hơi lạ, hi vọng em đi khám ở bệnh viện đàng hoàng chứ không mua thuốc ở tiệm thuốc Tây, vì khả năng dùng thuốc quá liều và kháng thuốc sau này khá cao.

Bản thân người nữ đã dễ bị viêm nhiễm đường tiểu hơn người nam, vì đường tiểu của nữ ngắn, gần âm đạo và hậu môn, mỗi kỳ kinh lại là môi trường thuận lợi để sinh sôi vi khuẩn; người nữ có quan hệ tình dục lại càng tăng nguy cơ viêm nhiễm đường tiểu. Người nam quan hệ với người nữ vẫn khỏe mạnh bình thường không có nghĩa là người nữ không bị bệnh phụ khoa lây nhiễm qua đường tình dục. Em nên khám phụ khoa thêm là điều an toàn cho sức khỏe của chính em.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Chỉ số Leu 500 leu/ul, em có bị nhiễm trùng tiểu?

>>Nhói "vùng kín", tiểu đau, em bị nhiễm trùng tiểu dưới?

 

Viêm đường tiết niệu là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại đường tiết niệu do vi khuẩn. Cụ thể, khi vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang hay thận, sinh sôi nảy nở ở các cơ quan này, chúng có thể gây nhiễm khuẩn cho nước tiểu và cuối cùng là ảnh hưởng nghiêm trọng tới từng cơ quan của hệ tiết niệu.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ. Bất kỳ bộ phận nào trong hệ tiết niệu đều có nguy cơ bị nhiễm khuẩn, từ thận, niệu quản tới bàng quang và niệu đạo. Căn bệnh này có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình