Thận

Nồng độ creatinine máu có đánh giá được chức năng thận?

Em uống nước ngọt nhiều, nay đã ít lại, mỗi khi tiểu số lượng cũng nhiều. Chỉ số xét nghiệm máu của em như sau: urea 6.1 mmol/l Creatinin 118umol/l. Em thấy creatinin của em quá cao, có phải do bệnh lý thận báo trước không ạ? Em chân thành cảm ơn.

Chào bạn,

Creatinin là sản phẩm của sự thoái hóa creatin trong các cơ, được đào thải qua thận và là chỉ số phản ánh tương đối chính xác chức năng của thận. Chức năng thận được đánh giá chính xác hơn thông qua độ lọc cầu thận ước tính viết tắt là GFR, được ước đoán dựa vào nồng độ creatinine máu.

Việc đánh giá chức năng thận thông qua creatinine máu có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố: tăng giả trong một số trường hợp như dùng thuốc, chấn thương, … và giảm giả khi có thai, khối lượng cơ thấp, suy dinh dưỡng, … Ngoài ra, việc tính toán độ lọc cầu thận ước tính dựa trên creatinine còn cần những thông tin khác như tuổi, giới, chủng tộc.

Do đó bạn cần cung cấp thêm các thông tin này để bác sĩ tính được độ lọc cầu thận. Nếu lo lắng, bạn nên khám thêm chuyên khoa Thận để các bác sĩ làm thêm xét nghiệm đánh giá và trả lời chính xác cho bạn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Chỉ số Creatinine liên tục tăng cao, dấu hiệu suy thận độ 1?

>>Chỉ số Creatinine cao, liệu em có mắc bệnh gì không?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường