Bệnh khác...

Nổi nhiều nốt ruồi màu đen, liệu có bị bệnh?

Thưa BS, Gần đây 2 cánh tay em xuất hiên nhiều nốt ruồi màu đen, lốm đốm tàn nhang. Trước đây cơ thể em cũng có nhiều nốt ruồi. Bên ngoại em ai có gen nổi nhiều nốt ruồi. BS cho hỏi liệu em có bị bệnh không? Cảm ơn BS! (Thanh Tâm, 28 tuổi - TPHCM).

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào em,

Về bản chất, nốt ruồi chính là những khối u hắc tố, do sự loạn sản lành tính và khu trú của sắc tố melanine. Nốt ruồi xuất hiện ở tuổi thiếu niên và biến mất từ tuổi trung niên trở về sau. Số lượng và kích thước của nốt ruồi ở từng người rất khác nhau, phụ thuộc vào tính di truyền, vùng miền, cơ địa...

Khi hiện diện với số lượng lớn trên cơ thể, nốt ruồi có thể làm tăng nguy cơ ung thư hắc tố (melanoma), một dạng hiếm và nguy hiểm nhất của ung thư da, nếu nốt ruồi gặp những yếu tố kích thích kéo dài như cọ xát, phơi nắng..vv sẽ xảy ra những biến đổi ác tính và hình thành ung thư hắc tố. Khoảng 1/3 trường hợp ung thư hắc tố từ các nốt ruồi có sẵn.

Cách nhận biết nốt ruồi ung thư: Hầu hết nốt ruồi trên cơ thể trông tương tự như mọi nốt ruồi bình thường khác. Những nốt ruồi ung thư sẽ có một số điểm khác biệt với những nốt còn lại. Ví dụ như bán kính lớn hơn hoặc không đối xứng…vv

Vì vậy, hiện tại việc có nhiều nốt ruồi của em không phải là bệnh, nhưng điều đặc biệt quan trọng là em phải giữ an toàn cho da trước ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời và theo dõi sát những biến đổi của cơ thể.AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường