Bệnh khác...

Nổi nhiều hạch cổ dù đã phẫu thuật lao hạch, mẹ em mắc bệnh gì?

Chào BS, Mẹ tôi năm nay 50 tuổi, 20 năm trước mẹ tôi bị hạch lao và đã mổ hết 1 lần. Hôm nay đi khám lại thì thấy trong cổ có nhiều cục hạch nhỏ. Như vậy có phải bị hạch lao hay bị gì khác không BS? Có nguy hiểm không ạ?
Nổi nhiều hạch nhỏ trong cổ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nổi nhiều hạch nhỏ trong cổ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Hạch to có nhiều nguyên nhân, thường gặp là hạch do viêm phản ứng ở những người bị viêm họng, viêm mũi xoang… Hạch cũng có thể do bệnh lao tái phát, bệnh ung thư hạch hay ung thư di căn hạch.

Tuỳ vào đặc tính khi thăm khám, như mật độ cứng hay mềm, kích thước, độ di động, giới hạn, bề mặt, biểu hiện da… mà BS sẽ xác định đây là hạch nguy cơ cao hay thấp để quyết định siêu âm và sinh thiết nhằm làm rõ chẩn đoán.

Trong trường hợp này bạn cần đưa mẹ khám chuyên khoa Ung bướu để được BS tư vấn cụ thể tuỳ vào kết quả xét nghiệm bạn nhé!

Thân mến.

Hạch đóng vai trò như hàng rào bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Hạch bình thường có kích thước từ vài mm, nhỏ dưới 1cm, mềm, dẹt, di động, nằm ở các vị trí như nách, cổ, ngực, bẹn…

Khi bị viêm hạch, hạch sẽ sưng to. Nếu cơ thể bị nhiễm trùng, các hạch ngoại vi sẽ sưng, viêm và đau. Ví dụ, viêm họng, hạch ở cổ sẽ sưng đau. Hoặc tay bị nhiễm trùng, hạch nách sẽ sưng; chân nhiễm trùng hạch bẹn sưng… Nếu hạch sưng do nguyên nhân này chỉ cần dùng thuốc kháng viêm, kháng sinh để điều trị.

Một nguyên nhân khác dẫn tới sưng hạch là cơ thể nhiễm siêu vi. Trường hợp này hay xảy ra ở trẻ dưới 12 tuổi. Trẻ đang độ tuổi phát triển, hàng rào bảo vệ cơ thể phải hoạt động tối đa để bảo vệ trẻ trước tác nhân gây bệnh. Khi trẻ nhiễm siêu vi, có thể hạch toàn thân bị phì đại, tự xẹp khi trẻ hết bệnh.

Khi cơ thể bị nhiễm trùng mạn tính cũng sẽ làm cho hạch sưng. Chẳng hạn với bệnh nhân bị lao hạch, ở cổ sẽ xuất hiện một loạt hạch lớn hơn 1cm, các hạch này có thể dính chùm với nhau. Ở thể nhiễm trùng mạn tính như lao hạch có thể điều trị khỏi, nhưng mất khá nhiều thời gian (từ chín tháng - một năm).Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường