Da liễu - Dị ứng

Nổi mụn, mệt mỏi, sụt cân, rối loạn về tình dục, chữa sao?

Cháu năm nay 16 tuổi, mấy ngày gần đây cháu có những thay đổi bất thường về tâm sinh lý. Nghiêm trong nhất là tình trạng mụn trứng cá, khoảng 5 ngày gần đây, đột nhiên cháu nổi rất nhiều mụn, tập trung ở quai hàm, quanh miệng và cổ, trán. Tất cả đều là mụn nang, tụ nhiều máu và hình thành mạch lươn. Trước đây cháu vẫn có mụn (có thể coi là khá nặng) nhưng chủ yếu là nốt mụn nhỏ, viêm nhưng không gây đau nhức như đợt này.

Cháu có tiền sử bệnh trầm cảm (đã điều trị bằng thuốc) và trong khoảng những ngày gần đây, bệnh có dấu hiệu tái phát. Cùng với đó cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, mất tập trung, lo âu và thường xuyên cáu gắt.

Cháu bị sụt cân (1,5kg) và kèm theo nhiều rối loạn về tình dục. Những triệu chứng trên hiện tại đang làm cháu rất bế tắc. Và theo tìm hiểu thì cháu thấy mụn nội tiết chủ yếu do sự tăng hormone sinh dục nam androgen. Nhưng cháu lại có những dấu hiệu suy giảm testosterone. Vậy điều này có mâu thuẫn không ạ?

(Phan Nhật Huy - huypha...@gmail.com)

thay đổi tâm sinh lýThay đổi về da và tâm sinh lý có thể do stress, rối loạn lo âu

Chào em,

Nổi mụn ở độ tuổi này thường gọi là mụn nội tiết vì nó chịu nhiều sự biến đổi của nội tiết tố, nhưng mà nổi mụn nhiều không đồng nghĩa với chuyện tăng hormone sinh dục, mà stress nhiều cũng nổi mụn, thức khuya nhiều cũng nổi mụn, ăn ngọt nhiều cũng nổi mụn.

Thứ hai, những triệu chứng mệt mỏi, lo âu, hay cáu gắt, sụt cân, rối loạn về tình dục cũng không phải lúc nào cũng là suy giảm testosterone, vì trầm cảm, rối loạn lo âu cũng có thể gây ra những triệu chứng này.

Ví như một người bị trầm cảm, rối loạn lo âu rồi sa vào nghiện thủ dâm, thủ dâm liên tục sẽ làm cơ thể suy yếu rất nhiều, tình trạng này hay gặp ở độ tuổi thanh thiếu niên lắm.

Như vậy, vấn đề của em hiện tại là cần khám chuyên khoa Da liễu để trị mụn và khám chuyên khoa về bệnh tâm thể (tâm lý - tâm thần) để điều trị trầm cảm, rối loạn lo âu của mình trước đã, nếu sợ mình có sụt giảm hormone sinh dục hay không thì khám chuyên khoa Nội tiết làm xét nghiệm hormone sinh dục là biết liền, cho an tâm, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường