Nội tiết - Tiểu đường

Nổi hạch ở nách to và đau liệu có nguy hiểm?

Bác sĩ ơi cho cháu hỏi:

Ở nách cháu có một cái hạch nhỏ, đau. Hồi trước nó có to lên đau rồi lại hết khoảng một thời gian lâu rồi ạ. Bây giờ lại đau và to lên thì cho cháu hỏi là cháu có bị sao không ạ?

(Bích Đen)

Nổi hạch ở nách to và đau liệu có nguy hiểm?Hạch là một tổ chức lympho có mặt ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể như nách, thượng đòn, bẹn, cổ,…

Chào bạn

Hạch hay hạch lympho là một cấu trúc trơn, hình bầu dục dẹp, rải rác dọc theo các mạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết có mặt ở khắp cơ thể, tập trung nhiều ở một số vùng như cổ, nách, bẹn. Bình thường các hạch trong cơ thể không sưng to lên đến mức có thể sờ chạm hay nhận biết được. Vì thế, hạch sưng lên, hay thường gọi là nổi hạch, là 1 triệu chứng bất thường của cơ thể.

Hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch. Chúng chứa các tế bào miễn dịch như lympho bào, đại thực bào... có chức năng miễn dịch chống lại các yếu tố lạ như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng... xâm nhập vào cơ thể. Trong quá trình đó các hạch có thể bị viêm và sưng lên. Một số trường hợp hạch sưng có thể là hạch ung thư hoặc di căn.

Nổi hạch ở nách có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, từ các nguyên nhân lành tính không nguy hiểm như chấn thương, nhiễm trùng, hành kinh ở một số ít bạn trẻ...cho tới các bệnh nguy hiểm như ung thư vú, ung thư hạch bạch huyết...Do vậy, cách tốt nhất là em hãy tới chuyên khoa ung bướu để thực hiện các xét nghiệm cần thiết giúp tìm ra nguyên nhân chính xác, và được điều trị sớm nếu cần thiết.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường