Ngoại khoa

Nối gân ngón tay bằng chỉ không tiêu liệu có ảnh hưởng?

Em bị đứt 1/2 gân ngón tay cái và được 1 phòng khám đa khoa may lại đã 3 ngày rồi. Em có 2 thắc mắc là khi nối gân họ dùng chỉ không tiêu (sợi chỉ dạng nhựa chứ không phải dạng vải) để nối gân và dùng luôn chỉ đó may phần da ngoài. Em có hỏi thì họ nói bình thường và sợi chỉ đó ở trong đó mãi mãi.

Như vậy có đúng về mặt y khoa không ạ và sợi chỉ đó có ảnh hưởng gì về sau không? Thứ 2 là sau bao lâu em cử động ngón tay bình thường được? Cảm ơn bác sĩ nhiều.

(Trần Văn Vị - Vanvit...@gmail.com)

Nối gân thường dùng chỉ không tiêu

Chào bạn,

Về nguyên tắc lựa chọn chỉ khâu sẽ dựa vào độ phù hợp về kích thước, độ bền chắc, thời gian tiêu phù hợp với tổ chức định khâu buộc và thời gian tiêu đủ để lành tổ chức.

Những tổ chức có thời gian liền vết thương lâu (cân, gân...) thường sử dụng chỉ không tiêu hoặc chỉ tiêu rất chậm; những tổ chức có thời gian liền nhanh hơn (ống tiêu hoá, đường mật...) có thể dùng chỉ tự tiêu.

Giai đoạn đầu sau phẫu thuật bạn sẽ được bó bột bất động trong khoảng 1 tháng, sau đó trải qua quá trình tập vật lý trị liệu để hồi phục dần, thời gian trở về sinh hoạt bình thường có thể từ 3-6 tháng tuỳ mỗi người bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Đứt gân ngón tay, nên và không nên ăn gì?

>> Đứt gân ngón tay làm gì để mau bình phục?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường