Cơ - Xương - Khớp

Nối dây chằng sau 1 năm bị đứt có muộn quá không bác sĩ?

Em chào bác sĩ, Một năm trước em bị bể xương bánh chè và đứt dây chằng đầu gối, bác sĩ bảo em bị mất một phần của xương. Em đã được phẫu thuật đầu gối để hồi phục lại xương bánh chè. Sau một năm em phẫu thuật lấy đinh ở xương nhưng không được nối dây chằng. Hiện tại đầu gối em chỉ co lại được chút ít. Vậy bây giờ em nối dây chằng có muộn không? Bác sĩ phẫu thuật bảo chân em rất yếu có nối dây cũng bằng không.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Đứt dây chằng chéo trước không ảnh hưởng nhiều đến chuyển động của khớp gối theo trục gấp - duỗi mà chủ yếu gây ra lỏng lẻo khớp gối. Do đó nếu không co gối được bạn cần tái khám chuyên khoa xương khớp tìm nguyên nhân khác bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Dây chằng chéo trước nằm ở trung tâm của gối, giữa khoang lồi cầu của xương đùi, có tác dụng liên kết giữa xương chày và xương đùi. Dây chằng chéo trước có vai trò quan trọng trong việc làm vững khớp gối theo hướng trước sau.

Khi tổn thương dây chằng này thì sự vững chắc của khớp gối bị ảnh hưởng, hậu quả là khớp gối bị lỏng khi hoạt động. Nhưng nguy hiểm hơn là các tổn thương thứ phát thành phần khác của gối, trong đó 2 thành phần dễ bị ảnh hưởng nhất là sụn chêm và sụn mặt khớp, gây cảm giác đau, kẹt khớp và tràn dịch khớp. Tổn thương sụn khớp dẫn đến hư khớp hay còn gọi là thoái hóa khớp.

Những trường hợp đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước, lỏng gối gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, xuất hiện các tổn thương thứ phát và đặc biệt là bệnh nhân vẫn muốn chơi thể thao, thì bắt buộc phải được phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình