Ngoại khoa

Nổi cục u sau 10 năm mổ ruột thừa, có nên phẫu thuật loại bỏ?

Cách đây hơn 10 năm tôi có đi mổ ruột thừa ở bệnh viện huyện. Sau một thời gian khoảng hơn 5-6 năm tôi phát hiện có 2 cục u nhỏ ở vết mổ. Tôi nghĩ do bác sĩ dùng chỉ khâu vết mổ không phải là chỉ tự tiêu. Bây giờ một trong 2 khối u có biểu hiện to lên và đau nhức. Xin hỏi bác sĩ tôi có thể mổ và lấy 2 khối u ra được không ạ? Nếu được thì nên đi khám và điều trị ở đâu ạ? Xin cảm ơn!
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Đối với mổ ruột thừa, mối chỉ buộc tại gốc ruột thừa đã cắt bỏ (nằm trong bụng) mới dùng chỉ tự tiêu (tự hoại), còn mối chỉ khâu thành bụng (ngoài da) thì bác sĩ sẽ dùng chỉ không tiêu và bệnh nhân sẽ được cắt chỉ sau 7-10 ngày. Mặt khác, nếu là có trường hợp viêm nhiễm tại vị trí mổ ruột thừa do tai biến của cuộc mổ thì sẽ xuất hiện sau mổ, ngay sau mổ hoặc chậm vài ngày sau mổ.

Trường hợp của em đến 5-6 năm sau mới xuất hiện 2 cục (tạm gọi là u) ở vết mổ thì quy kết cho sót chỉ khâu là hơi quy chụp vội vàng, một số trường hợp chúng tôi gặp trong bệnh viện là tình trạng thoát vị thành bụng tại vết mổ chứ không phải khối u gì cả. Nhưng nhìn chung, bác sĩ cần phải khám trực tiếp cho em, kết hợp với xét nghiệm hình ảnh học mới đưa ra chẩn đoán và hướng điều trị cuối cùng được. Em nên đến khám tại khoa ngoại tổng quát, bệnh viện đa khoa, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Mổ viêm ruột thừa là phương pháp điều trị tiêu chuẩn của bệnh viêm ruột thừa - tình trạng ruột thừa bị sưng và nhiễm trùng. Vai trò của ruột thừa trong cơ thể chưa được xác định rõ ràng nhưng việc cắt bỏ ruột thừa không gây ra bất cứ hậu quả sức khỏe lâu dài nào. Ngược lại nếu không điều trị kịp thời, ruột thừa sẽ bị vỡ, giải phóng vi khuẩn vào ổ bụng, gây nhiễm trùng, đe dọa tính mạng.

Vì những biến chứng nguy hiểm này, người bệnh cần phải mổ viêm ruột thừa ngay trong vòng 24 giờ ngay sau khi được chẩn đoán. Mổ mở được thực hiện trong trường hợp ruột thừa đã bị vỡ.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình