Nội thần kinh

Nhược cơ mắt gây sụp mí phải làm sao?

Dạ thưa bác sĩ,

Con em bị nhược cơ mắt, sụp mí, đã và đang uống thuốc chữa 6 năm liền tại bệnh viện mắt và bây giờ cháu vẫn đang uống ¼ viên mỗi ngày, tên thuốc là Mestinon. Nhưng giờ em thấy 1 mắt hơi bị sụp lại ạ. Vậy giờ em phải làm sao ạ? Mong có câu trả lời từ bác ạ! Em chân thành cảm ơn

(Nguyễn Thiên Phước - huynhth...@gmail.com)

Nhược cơ mắt gây sụp mí phải làm sao?Trường hợp sụp mi do nhược cơ, cần phải điều trị bệnh lý nhược cơ trước

Chào bạn,

Nhược cơ do hậu quả tự miễn dịch đối với các thụ thể acetylcholin sau synap, làm gián đoạn sự truyền dẫn thần kinh cơ. Các triệu chứng trầm trọng hơn khi hoạt động và giảm đi khi nghỉ ngơi.

Chẩn đoán bằng cách đo nồng độ kháng thể kháng thụ thể acetylcholine (AChR) trong huyết thanh, đo điện cơ và xét nghiệm tại giường (nghiệm pháp chườm túi đá, nghiệm pháp nghỉ ngơi).

Điều trị bao gồm thuốc kháng cholinesterase, thuốc ức chế miễn dịch, corticosteroid, thay huyết tương, globulin miễn dịch tĩnh mạch, và có thể là cắt bỏ tuyến ức.

Bệnh nhân đang điều trị nhược cơ kịch phát có thể gặp tình trạng yếu cơ nặng hơn do cơn nhược cơ kịch phát hoặc cơn cholinergic.

Cơn nhược cơ kịch phát thường xảy ra sau một nhiễm trùng tình cờ, làm cho nhược cơ nặng hơn và có thể suy hô hấp tiến triển nhanh chóng.

Cơn cholinergic xảy ra khi quá liều thuốc kháng cholinesterase (ví dụ, mestinon - pyridostygmine).

Cơn mức độ có thể không biểu hiện rầm rộ, khó phân biệt với tình trạng nhược cơ tiến triển.

Cơn cholinergic kịch phát nghiêm trọng thường phân biệt được vì, không giống như nhược cơ, nó gây rung cơ cục bộ, tăng tiết nước mắt và nước bọt, nhịp tim nhanh và tiêu chảy.

Bệnh nhân đáp ứng tốt điều trị và sau đó xấu đi đòi hỏi phải tìm nguyên nhân và đôi khi phải hỗ trợ hô hấp cho tới khi bệnh ổn định.

Do đó, bạn nên đưa bé đi khám lại BS chuyên khoa nội thần kinh sớm bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường