Thận - Tiết niệu

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh sỏi thận?

Chào bác sĩ, Anh cháu năm nay mới 26 tuổi nhưng đã bị sỏi thận. Cháu muốn hỏi bác sĩ nguyên nhân gây sỏi thận. Cần làm gì khi phát hiện bị sỏi thận, về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt ạ. Anh cháu nên đến bệnh viện nào ở TPHCM để điều trị ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ rất nhiều.
Sỏi thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Sỏi thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nguyên nhân gây ra sỏi hiện nay chưa cụ thể và rõ ràng. Thường là nhiều yếu tố kết hợp với nhau, làm tăng nguy cơ gây sỏi. Trong đó, có yếu tố gia đình, tiền sử bệnh, uống ít nước, chế độ ăn nhiều muối, nhiều đường, nhiều đạm, thừa cân, các bệnh lý mãn tính như cao huyết áp, đái tháo đường…

Và, bạn bị sỏi thận rất trẻ tuổi nên loại trừ những bệnh lý bẩm sinh ở đường tiết niệu gây ra sỏi. Tất cả các bệnh viện đa khoa tại TP.HCM đều có chuyên khoa tiết niệu để chẩn đoán và điều trị bệnh cho bạn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Sỏi thận là những tinh thể rắn hình thành trong thận từ các chất trong nước tiểu. Quá trình này được gọi là quá trình tạo sỏi thận. Sỏi thận có thể nhỏ hoặc lớn đến vài cm. Những viên sỏi lớn lấp đầy bể thận và các ống mang nước tiểu từ thận đến bàng quang (niệu quản) được gọi là sỏi san hô. Bệnh sỏi thận có nhiều nguyên nhân và có thể ảnh hưởng bất kỳ phần nào của đường tiết niệu - từ thận đến bàng quang của bạn.

Những viên sỏi có thể hình thành nếu nước tiểu có chứa quá nhiều các hóa chất nhất định, chẳng hạn như canxi, axit uric, cystine hay sỏi struvite (một hỗn hợp của phosphate, magnesium và amoni). Chế độ ăn uống có lượng protein cao và uống quá ít nước có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Khoảng 85% sỏi thận được hình thành từ canxi. Ngoài ra, còn có sỏi axit uric xảy ra thường xuyên hơn nếu có bệnh gút, sỏi struvite hình thành thường xuyên hơn trong nước tiểu bị nhiễm trùng (sỏi nhiễm trùng).

Những thói quen sinh hoạt sau đây có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh sỏi thận:

- Dùng thuốc theo chỉ định;
- Làm theo lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống;
- Uống nhiều nước, ít nhất là 2-3 lít một ngày;
- Gọi cho bác sĩ của bạn nếu bạn cảm thấy triệu chứng nặng hơn.


BS.CK1 Nguyễn Thị Thái Hà
Khoa Tiết Niệu, Bệnh viện Quốc tế City

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình