Bệnh khác...

Những lưu ý khi chọn vớ y khoa điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch?

Vớ y khoa được xem là một trong những giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch. Những lưu ý nào khi chọn mua vớ cho người giãn tĩnh mạch, làm sao biết mình đã chọn được đôi vớ phù hợp, thưa BS? Bác sĩ có thể hướng dẫn các bạn độc giả biết cách sử dụng vớ y khoa như thế nào là đúng?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bạn thân mến,
Vớ y khoa là một phương pháp hỗ trợ cho bệnh suy giãn tĩnh mạch. Vớ hỗ trợ giai đoạn đầu cho những người suy giãn tĩnh mạch khi phải đứng lâu bị mỏi hay có cảm giác nặng chân, đặc biệt những người có công việc phải đứng nhiều, nhằm hạn chế lượng máu ứ ở chân gây ra tình trạng phù chân, nếu không chữa trị sẽ bị loét chân. Chính vì vậy, vớ y khoa được sử dụng trong trường hợp làm việc, khi nghỉ ngơi có thể tháo ra. Phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch nên mang vớ chứ không đợi đến sưng chân.

Tối về khi ngủ bệnh nhân không cần mang và có thể kê chân cao hơn, khoảng từ 10-20cm so với tư thế mình nằm. Vớ chỉ nên mang khi mình đứng hoặc ngồi làm việc.

Để chọn một đôi vớ phù hợp nên chọn vớ vừa chân, không quá rộng. Vì rộng vớ không có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. Nếu chọn vớ chật, cảm giác ép chân sẽ khiến bệnh nhân khó chịu. Chính vì vậy, bệnh nhân cần đo size vớ cho phù hợp chân của mình. Ví dụ, người có thân hình lớn nên chọn vớ có kích thước lớn, người nhỏ sẽ chọn vớ nhỏ hơn.
Trân trọng!

BS.CK2 Dương Văn Mười Một
Phó khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu
Bệnh viện Nhân dân 115

Cũng giống như thuốc điều trị, vớ y khoa cần được bác sĩ chỉ định. Nó có công dụng phòng ngừa suy tĩnh mạch trên những người có nguy cơ cao: công việc đòi hỏi phải đứng lâu, ngồi lâu, phụ nữ sinh nở nhiều lần, phụ nữ mang thai, bệnh nhân sau mổ, hậu sản, ung thư, đi máy bay đường dài, suy tĩnh mạch có triệu chứng, sau điều trị giãn tĩnh mạch nông (bằng phẫu thuật), huyết khối tĩnh mạch sâu, phù chân voi...

Không nên mang vớ y khoa khi bị suy tim, tắc động mạch chân mạn tính, nhiễm trùng da.

Cần mang vớ phù hợp với kích cỡ chân; mang vớ khi đi đứng và ngồi làm việc (khi nằm không cần mang vớ); thường bắt đầu mang vớ vào buổi sáng khi thức dậy và cởi ra khi đi ngủ. Nên có 2 đôi vớ để thay đổi (giặt).

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình