Ung thư - Xạ trị

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng

Chào BS ạ, Xin BS cho biết dấu hiệu nào cho biết có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng?
Nội soi tầm soát ung thư đại trực tràng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nội soi tầm soát ung thư đại trực tràng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thường ung thư đại trực tràng biểu hiện không rõ ràng. Ở giai đoạn mới chớm, triệu chứng rất im lìm, không thể căn cứ vào một triệu chứng đơn lẻ mà có thể chẩn đoán ung thư đại trực tràng.

Vì vậy, để có thể chẩn đoán chính xác có thể đến BV để tầm soát. Ngoài ra, nếu có những triệu trứng dưới đây cần chú ý:

- Người > 40 tuổi than đau bụng ngấm ngầm, đầy bụng;

- Thay đổi thói quen đi cầu: tiêu chảy, táo bón, tiêu chảy xen lẫn táo bón;

- Phân nhỏ lại, phân dính máu, tiêu ra máu (đại thể hay vi thể);

- Mệt mỏi, sụt cân, thiếu máu không l‎ý do;

- Đi ngoài phân dính máu;

- Sờ thấy u bụng, thường ở ung thư đại tràng (giai đoạn trễ).

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy nhiên, chúng ta có thể phòng ngừa ung thư đại trực tràng bằng cách phát hiện sớm các polyp từ lúc chưa phát triển thành ung thư và tiến hành cắt bỏ bằng nội soi. Kể cả nếu đã phát triển thành ung thư thì vẫn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì vậy, khi có những biểu hiện khác thường như trên hãy đến BV để tầm soát, tăng cơ hội chữa khỏi khi bệnh ở giai đoạn đầu.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ung thư đại trực tràng xảy ra khi các tế bào ung thư xuất hiện ở đại tràng hoặc trực tràng. Đại tràng, còn được gọi là ruột già, là phần cuối của hệ thống tiêu hóa, nó có thể dài đến 1,5 mét. Khi bạn tiêu hóa thức ăn, thức ăn được chuyển từ dạ dày tới ruột non vào đại tràng. Đại tràng sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết và loại bỏ chất thải (phân) ra khỏi cơ thể. Trực tràng là phần cuối của đại tràng.

Ung thư đại trực tràng có thể bắt đầu từ một cấu trúc gọi là polyp. Chúng được hình thành trên các vách của đại tràng hoặc trực tràng. Bạn phải giám sát và loại bỏ các polyp để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba trên thế giới, mỗi năm có gần 1,4 triệu người mới mắc bệnh.

Người ta khuyến cáo rằng những người trên 50 tuổi nên đi kiểm tra ung thư đại trực tràng. Có một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư đại trực tràng. Nếu bạn có những yếu tố này, bạn nên bắt đầu kiểm tra trước đó từ khi còn trẻ.

- Bạn đã bị ung thư đại trực tràng hoặc đã từng có polyp;
- Bạn có người thân trong gia đình bị ung thư đại trực tràng hoặc polyp;
- Bạn bị viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn;
- Trong gia đình bạn có hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền.

Trên thực tế, không có cách nào bảo đảm rằng bạn sẽ không bị ung thư đại trực tràng. Bạn chỉ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách xây dựng một lối sống lành mạnh. Hãy bắt đầu từ những việc cơ bản sau:

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên có thể xác định ung thư đại trực tràng sớm và làm tăng cơ hội điều trị thành công. Nếu hiện tại đang mắc bệnh ung thư đại trực tràng, bạn cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để kiểm tra khối u có tái phát hoặc di căn đến các khu vực khác hay không. Một số xét nghiệm thông thường là: CEA (carcinoembryonic antigen), xét nghiệm máu, CT scan.

Ăn uống tốt hơn

Điều trị ung thư có thể gây mệt mỏi và làm cho bạn chán ăn. Ngoài ra, bạn có thể gặp chứng buồn nôn hay ói mửa. Những tác dụng phụ của điều trị có thể làm cho bạn giảm cân thường xuyên. Bạn có thể khắc phục tình trạng chán ăn này bằng cách chia nhỏ phần ăn cách nhau mỗi 2-3 giờ. Bạn cũng có thể gặp các chuyên gia dinh dưỡng để xin các lời khuyên từ họ.

Nghỉ ngơi và tập thể dục

Sự mệt mỏi trong điều trị ung thư có thể dẫn đến giảm mức độ hoạt động và tập thể dục. Nhưng tập luyện lại có thể giúp giảm mệt mỏi. Nếu bạn không vận động trong quá trình điều trị, bạn sẽ mất dần sức khỏe, sự dẻo dai và bền bỉ. Tuy nhiên, những bài tập phải phù hợp với sức khỏe của bạn. Nếu bạn đã không vận động trong một thời gian dài, bạn sẽ phải bắt đầu từ từ, có thể bằng cách đi bộ những đoạn ngắn.

Bất cứ khi nào cảm thấy rất mệt mỏi khi tập luyện, bạn nên nghỉ ngơi. Tuyệt đối không nên cố gắng làm việc hay chăm lo cho việc gia đình quá sức. Điều bạn cần làm lúc này là phải lắng nghe cơ thể mình.

ThS.BS Nguyễn Phước Lâm
Trưởng Khoa Nội soi, BV Quốc tế City

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình