Thuốc

Nhỏ thuốc Alcon TobraDex vào mũi đang bị viêm xoang có nguy hiểm?

Chào bác sĩ, Nếu lỡ nhỏ thuốc nhỏ mắt Alcon TobraDex vào mũi đang bị dị ứng do viêm xoang thì có nguy hiểm không ạ? Nếu có thì phải giải quyết như thế nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ nhiều.
Nhỏ nhầm thuốc nhỏ mắt vào tai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nhỏ nhầm thuốc nhỏ mắt vào tai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Thành phần của thuốc nhỏ mắt thường được kiểm soát rất nghiêm ngặt, quá trình bào chế và đóng gói cẩn thận đảm bảo độ tinh khiết hơn so với thuốc nhỏ mũi và nhỏ tai. Thành phần của Alcon TobraDex cũng không gây hại gì cho niêm mạc mũi nếu chỉ lỡ nhỏ sai 1-2 lần.

Do đó bạn không nên quá lo lắng. Nếu tình trạng viêm xoang nặng nề, dai dẳng bạn nên khám tai mũi họng sớm để hạn chế biến chứng viêm nhiễm lan rộng hơn bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Tobradex là thuốc phối hợp giữa tobramycin và dexamethasone. Tobramycin là một kháng sinh dùng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn.

Thuốc nhỏ mắt Tobradex hay còn có tên gọi Tobradex eye drops dùng để điều trị nhiễm trùng mắt do vi khuẩn.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh: bạn nhỏ 1 giọt vào mắt bị nhiễm trùng mỗi 4-6 giờ trong vòng 14-24 ngày. Bạn có thể giảm tần số sử dụng thuốc nếu cảm thấy mắt đã khoẻ hơn hoặc có thể tăng liều thành 1 giọt mỗi 2 giờ trong 24-48 giờ đầu sau khi phẫu thuật mắt.

Phản ứng phụ thường gặp bao gồm:

- Ngứa, khó chịu ở mắt;
- Đỏ mắt;
- Tầm nhìn mờ;
- Mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng.

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình