Tiêu hóa

Nhờ bác sĩ tư vấn tình trạng bệnh trào ngược dạ dày thực quản và hội chứng ruột kích thích

Em chào BS,

Em là nam 29 tuổi, hôm giờ em bị trào ngược, khó thở và nhói ngực, cũng như căng tức khó chịu ở bụng trên, hơn 1 năm rồi bệnh mới trở lại do em uống nhiều nước ngọt và ăn uống không kiểm soát. Em có toa cũ mà em thường dùng khi bị, toa của Bệnh viện Chợ Rẫy gồm Esomecare 20mg và Soares 1.5g gói. Em uống được 15 ngày thì trào ngược đỡ, nhưng bụng vẫn khó chịu, căng tức và hay bị đi ngoài. Hôm qua em có vào bệnh viện tỉnh khám, cô bác sĩ vẫn thường chữa cho em 6 năm nay vẫn ghi là trào ngược, viêm dạ dày + hội chứng ruột kích thích, cho thuốc em 1 tháng gồm Esomeprazol 40mg, OpeVerin (Mebeverine HCI 135mg) và Gebhart oral gel.

Em uống hôm qua tới nay em thấy bụng vẫn còn hơi râm ran, lâu lâu nhói 1 cái và hơi căng tức bụng trên rốn, hay xì hơi, đi ngoài phân bình thường nhưng đi xong cảm giác chưa hết. AloBacsi cho em lời khuyên với. Em có tiền sử trào ngược và rối loạn lo âu trầm cảm. Cuối năm ngoái em có soi đại tràng thì bình thường, 1 năm rồi em chưa soi lại dạ dày có sao không ạ? Vì những lần trước đó 1 năm em soi thì chỉ bị viêm và trào ngược, Hp âm ạ. Em cảm ơn.

(Lê Hải - brle1...@gmail.com)

Hình minh họa

Chào bạn,

Trào ngược dạ dày thực quản và hội chứng ruột kích thích là những bệnh lý ít gây nguy hiểm nhưng không phải dễ dàng điều trị khỏi.

Bệnh sẽ tái phát nhiều lần nếu bạn không kiểm soát được vấn đề ăn uống.

Hội chứng ruột kích thích cũng thường liên quan tới nguyên nhân tâm lý bao gồm cả lo lắng quá mức, và ảnh hưởng bởi một số loại thức ăn nhất định.

Bạn đã nội soi dạ dày và đại tràng gần đây để kiểm tra và không phát hiện bất thường nào khác thì hiện tại chưa cần phải soi lại.

Bạn nên tuân thủ thuốc và thay đổi lối sống theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị, bớt lo lắng, giữ tinh thần thư giãn, nên tái khám theo lịch hẹn và duy trì dùng thuốc kể cả khi triệu chứng đã thuyên giảm bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường