Tim mạch - Huyết áp

Nhịp xoang nhanh trên nền bệnh cao huyết áp, làm gì để phòng ngừa đột quỵ?

Chào bác sĩ, Tôi bị cao huyết áp đã 10 năm rồi, vẫn uống thuốc điều đặn, kiểm soát huyết tốt (120/80), nhịp 70-88. Gần đây nhịp tim hơi nhanh 100lần/phút, đo điện tim xác định nhịp xoang nhanh không xác định nguyên nhân. Tôi đang dùng Lostad HCT 50/12 mg để trị huyết áp và BetalocZok 25 mg trị nhịp nhanh xoang (chỉ dùng khi tim nhanh nhịp). Mong bác sĩ cho biết cần làm gì thêm để ngừa đột quỵ? Xin cảm ơn!
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Tăng huyết áp là một trong những yếu tố nguy cơ cao của bệnh đột quỵ. Để giảm thiểu tối đa nguy cơ đột quỵ, nguy cơ nhồi máu cơ tim cùng các biến chứng khác của bệnh tăng huyết áp, người bệnh cần: uống thuốc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, mua máy đo huyết áp tự động để kiểm tra huyết áp tại nhà trước và sau khi ngủ dậy, tái khám định kỳ để kiểm tra mỡ máu, các biến chứng sớm của bệnh...

Song song đó, người bệnh cần chú ý ăn nhạt, tránh ăn thức ăn chế biến sẵn như giò chả, lạp xưởng, đồ hộp, cá mắm, mắm tôm, cà muối, dưa muối, những loại thức ăn nướng, thức ăn ướp muối sẵn như các loại khô; hạn chế thực phẩm dầu mỡ chiên xào, tăng cường rau xanh, hoa quả, hạn chế bia rượu (tối đa 1 lon bia/ngày, 1 ly rượu vang/ngày), tập thể dục điều đặn và không hút thuốc lá.

Huyết áp hiện tại của bạn đang được kiểm soát tốt, chỉ có nhịp tim bỗng dưng tăng lên, cần xem lại xem mình có bị lo lắng điều gì không, còn về thuốc thì bác sĩ của bạn đã cho bạn thuốc chẹn beta là "Betaloc Zok 25 mg trị nhịp nhanh xoang chỉ dùng khi tim nhanh nhịp", bạn uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và tái khám theo hẹn. Những thuốc khác như thuốc trị rối loạn mỡ máu, kháng kết tập tiểu cầu cũng được xếp vào nhóm ngừa đột quỵ ở bệnh nhân tăng huyết áp nhưng chỉ dùng khi có chỉ định của bác sĩ, đừng tự ý dùng, bạn nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:
Ở người tăng huyết áp, luồng máu lưu thông lên não dễ bị gián đoạn do tổn thương trong hệ động mạch. Khi không được cung cấp đầy đủ lượng máu và oxy, các tế bào não sẽ chết dần và cơ thể mất đi một số chức năng nhất định. Đó chính là khi người bệnh trải qua cơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ (ischemic stroke), vốn chiếm 85% số trường hợp đột quỵ trên toàn thế giới. Tùy cấu trúc não bị tổn thương mà trong và sau khi bị đột quỵ, người bệnh tăng huyết áp sẽ chịu các tác động riêng biệt.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình