Tim mạch

Nhịp tim bất thường, ngắt quãng khi hở van 2 lá độ 1 và thông liên thất phần màng?

Thưa BS, Em bị bệnh tim hở van 2 lá độ một và bị thông liên thất phần màng. Dạo này sức khỏe em vẫn bình thường nhưng nhịp tim thất thường, hay đập ngắt quãng vào lúc nghỉ ngơi. Nằm ngủ cũng bị nhưng đổi tư thế thì đỡ hơn. Em muốn hỏi giờ em phải làm sao ạ?
Nhịp tim bất thường. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nhịp tim bất thường. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Huyền thân mến,

Bạn cần khám BS chuyên khoa Tim mạch để xác định chính xác mức độ hở van 2 lá và độ nặng của thông liên thất phần màng (Ví dụ: đường kính lỗ thông bao nhiêu mm, có biến chứng suy tim hoặc tăng áp động mạch phổi hay chưa, có hở van động mạch chủ hay không). Đo điện tim để xác định bản chất của nhịp tim bất thường là gì.

Sau khi đánh giá toàn diện về tình trạng bệnh của bạn, BS sẽ xem xét phương pháp điều trị rối loạn nhịp và phẫu thuật hoặc thủ thuật để đóng lỗ thông liên thất nếu có chỉ định.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Rối loạn nhịp tim là một bệnh tim đặc trưng bởi tần số hoặc nhịp tim bất thường: quá nhanh, quá chậm, quá sớm hoặc quá thất thường.

Chứng loạn nhịp tim xảy ra khi các xung động điện trong tim không hoạt động bình thường. Chứng loạn nhịp được đặt tên và phân loại dựa trên:

- Tần số: quá nhanh (nhịp tim nhanh), quá chậm (nhịp tim chậm);
- Vị trí (trong tâm thất hay tâm nhĩ);
- Mức độ thường xuyên.

Các triệu chứng phổ biến của chứng rối loạn nhịp tim là:

- Nhịp tim chậm: nhịp tim đập ít hơn 60 nhịp mỗi phút;
- Nhịp tim nhanh: nhịp tim đập nhiều hơn 100 nhịp mỗi phút;
- Tức ngực;
- Khó thở;
- Choáng váng, chóng mặt;
- Đổ mồ hôi;
- Ngất xỉu hoặc gần ngất xỉu;
- Đánh trống ngực;
- Cảm giác ngực bị đè nén;
- Thở ngắn;
- Đau hoặc tức ngực;
- Yếu hoặc mệt mỏi.

Bạn sẽ có thể kiểm soát chứng rối loạn nhịp tim nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Ăn các loại thực phẩm tốt cho tim: ít muối và chất béo rắn, nhiều trái cây, rau và ngũ cốc;
- Tập thể dục thường xuyên: tập thể dục hàng ngày và tăng cường hoạt động thể chất;
- Tránh hút thuốc và uống rượu;
- Duy trì cân nặng khỏe mạnh;
- Kiểm soát huyết áp cũng như lượng cholesterol hợp lý;
- Tái khám định kỳ.

Một số liệu pháp bổ sung và thay thế có thể có tác dụng giảm bớt căng thẳng, chẳng hạn như yoga, thiền định, và các kỹ thuật thư giãn.

Rối loạn nhịp tim do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tần suất bệnh thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi bị nhồi máu cơ tim hoặc thiếu máu cơ tim. Tuy nhiên, một số bệnh rối loạn nhịp tim bẩm sinh có thể gặp ở người trẻ và gây đột tử khi bệnh không được phát hiện và điều trị sớm. Tùy theo nguyên nhân và loại rối loạn nhịp tim cũng như những cách điều trị khác nhau, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt nên đo điện tâm đồ nếu có các triệu chứng như hồi hộp, ngất hoặc trong gia đình có người trẻ bị đột tử không rõ lý do. Cuối cùng, bạn đừng nên quá lo lắng; với các tiến bộ hiện tại, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch hầu như có thể chẩn đoán và điều trị hiệu quả các rối loạn nhịp tim nguy hiểm.

ThS.BS.CK2 Lê Minh Tú
Trưởng khoa Hồi sức tim mạch, BV Nhân dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường