Bệnh giun sán

Nhiễm toxocara đã uống thuốc nhưng vẫn ngứa liệu có nguy hiểm?

Chào các BS ạ,

Em đi khám xét nghiệm máu bị nhiễm toxocara ab miễn dịch bán tự động kết quả 52 dương tính và có lấy thuốc uống nhưng em vẫn bị ngứa. Liệu có nguy hiểm không ạ?

(Nguyễn Thị Thu Hiền - Hien.p...@gmail.com)

Nhiễm toxocara đã uống thuốc nhưng vẫn ngứa liệu có nguy hiểm?Nhiễm giun đũa chó là 1 trong các nguyên nhân gây nổi ban dị ứng, gây ngứa da

Chào em,

Nhiễm giun đũa chó không phải bệnh nan y và có thể điều trị được, phác đồ điều trị có khả năng thành công rất cao và được áp dụng rộng rãi trên toàn quốc.

Giun đũa chó là loại ký sinh trùng có ký chủ chính là chó, mèo; trong khi người chỉ là ký chủ tình cờ, nghĩa là ấu trùng của giun sẽ không thể phát triển thêm khi vào cơ thể người và sẽ tự đào thải theo thời gian. Việc uống thuốc giúp quá trình đào thải giun nhanh hơn.

Khi bị nhiễm giun chó thì cơ thể sẽ tạo ra kháng thể kháng với kháng nguyên của giun chó. Và xét nghiệm miễn dịch tự động định kháng thể toxocara sẽ dương tính.

Một số trường hợp đang điều trị hay sau điều trị nhiễm giun lại ngứa hơn là do khi giun bị “tiêu diệt” thì cũng “phóng thích vào máu một số chất” gây tăng mức độ dị ứng, nhưng tình trạng này sẽ giảm dần.

Mặt khác, ngoài nhiễm giun đũa chó thì còn có các yếu tố gây dị ứng khác thường gặp có thể kèm theo là thay đổi môi trường sống quá khác biệt (còn gọi là trái nước trái gió), ăn hải sản, cá biển, thịt bò, rệp giường chiếu, chăn ga gối nệm quần áo không sạch, khô cứng còn cặn bột giặt, rượu bia, chàm tiếp xúc...có thể cùng xuất hiện sinh ra ngứa.

Như vậy, khi đang còn điều trị thuốc trị giun đũa chó thì uống tiếp thuốc trị giun cho đủ ngày, và ngứa quá thì bổ sung thêm thuốc trị ngứa đơn thuần mà thôi, song song đó, xem lại các yếu tố gây dị ứng khác kể trên xem có không để xử trí luôn.

Cho nên, hiện tại nếu em còn ngứa nhiều thì cần khám lại tại chuyên khoa da liễu là phù hợp nhất, để điều chỉnh thuốc giảm ngứa cho phù hợp.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường