Bệnh Tình dục

Nhiễm HSV liệu có sinh con được không?

Em chào bác sĩ. Em đi xét nghiệm thì bị chẩn đoán dương tính với HSV. Em muốn hỏi là em có thể lấy vợ lập gia đình và sinh con được không ạ? em xin chân thành cảm ơn ạ!

(Nguyễn Văn Chung -  Ntviet...@gmail.com)

Sau khi nhiễm trùng ban đầu, HSV nằm ngủ trong các dây chằng dây thần kinh, từ đó nó có thể xuất hiện định kỳ, gây ra các triệu chứng. Sự phát ban liên tục của mụn rộp

Chào em,

Xét nghiệm em làm là xét nghiệm tầm soát nhiễm Herpes (HSV). Bệnh Herpes gọi là bệnh mụn rộp, là bệnh gây ra cho một loại virus có tên là Herpes Simplex Virus (HSV). Bệnh lây do tiếp xúc trực tiếp với HSV.

Sau khi bị lây nhiễm, thì HSV thường di chuyển vào sống tiềm ẩn ở hạch thần kinh của tủy sống, khi gặp điều kiện thuận lợi thì HSV sẽ di chuyển ra ngoài da niêm mạc để gây ra triệu chứng bệnh.

Có hai loại virus Herpes simplex. HSV type 1 (HSV-1) gây tổn thương vùng da và niêm mạc miệng, môi. HSV type 2 (HSV-2) là loại gây Herpes sinh dục, virus lây truyền trực tiếp từ da qua da trong quá trình quan hệ tình dục.

Bệnh lây truyền từ người sang người thông qua đường nước bọt, đường máu, qua da, quá trình quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra trong quá trình mang thai nếu người mẹ mắc bệnh Herpes cũng có thể lây truyền bệnh từ mẹ sang con. Vì vậy những người có sức đề kháng yếu dễ bị virus HSV xâm nhập và gây bệnh.

Ngay cả khi quan hệ tình dục có sử dụng biện pháp bảo vệ như bao cao su vẫn có khả năng mắc bệnh Herpes.

Các hình thức tiếp xúc như: hôn, quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ tình dục qua đường hậu môn và đường âm đạo có thể làm lây lan virus Herpes. Đặc biệt những người có quan hệ tình dục với nhiều đối tượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như gái mại dâm, người có nhiều bạn tình, quan hệ đồng giới nam,…

Người thân nhiễm virus HSV: những người tiếp xúc thường xuyên và sinh hoạt với người thân có mắc virus này cũng có nguy cơ cao mắc bệnh do việc sử dụng các vật dụng cá nhân hay tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh.

Virus HSV cũng có thể lây nhiễm thông qua các dụng cụ phun xăm khi thực hiện xăm môi thẩm mỹ.

Xét nghiệm HSV thường dựa vào kháng thể HSV IgG và HSV IgM. Kết quả Herpes IgG và IgM đều âm tính: Người được xét nghiệm chưa mắc bệnh.

Kết quả Herpes IgG âm tính và IgM dương tính: Người được xét nghiệm đang trong giai đoạn lây nhiễm HSV cấp tính lần đầu tiên.

Với IgG dương tính và IgM âm tính: Bệnh nhân đã từng lây nhiễm virus nhưng hiện tại virus đang trong quá trình ức chế nên người bệnh không có triệu chứng nào.

Khi cả IgG và IgM dương tính: Người bệnh đã nhiễm virus và virus đang trong giai đoạn phát triển.Người nhiễm HSV trong giai đoạn bệnh tiềm ẩn, không có tổn thương, tỷ lệ lây nhiễm không cao, cho nên có thể quan hệ tình dục được. Tức là em vẫn có thể lập gia đình, lấy vợ, sinh con.

Nhưng vì nếu người mẹ bị nhiễm và lại bị lở loét hay mụn nước herpes âm đạo gần lúc sinh thì có thể lây nhiễm cho trẻ sơ sinh khi trẻ được sinh qua ngả âm đạo. Herpes sinh dục có thể dẫn đến tổn thương não, mù mắt hoặc tử vong cho trẻ sơ sinh.

Do vậy, người vợ sau này khi chuẩn bị thả để có con phải khám tiền sản trước, và trong lúc có con cũng cần theo dõi thai ở bs sản khoa định kỳ để BS can thiệp thích hợp: Điều trị herpes sinh dục ổn định trước sinh, dự phòng đợt tái phát khi gần đến ngày sinh, chỉ định sinh mổ nếu cần thiết…

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường