Mẹ và con

Nhau thai lúc bám mặt trước, lúc bám mặt sau?

Thưa bác sĩ, lúc em mang thai 23 tuần siêu âm nhau bám mặt sau, giờ được 29 tuần thì lại chẩn đoán nhau bám mặt trước, như vậy có sao không? Con em đang bị dây rốn quấn cổ 1 vòng thì có cách nào để dây rốn hết quấn cổ không ạ? Em xin cảm ơn bác sĩ.

(Thảo Vy - vy123...@gmail.com)

Chào bạn,

Siêu âm nhau thai lúc bám mặt trước lúc bám mặt sau là tùy thuộc mặt cắt, khả năng cao là nhau nhóm I, nghĩa là bờ trên bánh nhau vượt qua đáy tử cung. Đây là vị trí nhau bám bình thường, bạn không cần lo lắng.

Riêng dây rốn quấn cổ là hiện tượng khá thường gặp và không ảnh hưởng đến kết cục thai kỳ, cũng không có phương pháp giải quyết dây rốn quấn cổ thai. Bạn cứ theo dõi thai máy và tái khám theo hẹn nhé.

Kim Hoa – kimhoa...@gmail.com

Cháu đang bầu 32 tuần, mấy hôm nay tự dưng thấy đau phần lưng phía sau ngực bên phải, cháu nằm cũng đau, lúc ngồi hay hoạt động cũng đau và hơi khó thở. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu đau do đâu, làm cách nào để giảm đau ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bạn đau vùng lưng bên phải có thể do đau thần kinh liên sườn, cũng có thể liên quan đến gan. Bạn nên tái khám thai để được kiểm tra tình trạng thai, xem có cao huyết áp không. Nếu không có gì bất thường thì có thể khám tổng quát để được chẩn đoán và điều trị.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường