COVID -19

Nhân viên y tế có cần thay găng tay sau khi lấy mẫu xét nghiệm?

AloBacsi ơi, 

Cho mình hỏi, nhân viên y tế khi lấy mẫu có cần phải thay găng tay không? Nếu không thay thì có khả năng lây nhiễm chéo khi lấy mẫu không? Xin cảm ơn.

(Minh Tuệ - TPHCM)

Chào bạn,

Mục đích của việc sử dụng găng tay trong quá trình lấy mẫu là bảo vệ an toàn cho cả nhân viên y tế và người được lấy mẫu.

Theo quyết định 5188 QĐ-BYT ngày 14-12-2020 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19, áp dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Trong đó có quy định về việc đeo găng tay y tế trong quá trình lẫy mẫu, nhân viên y tế phải đeo hai lớp, lớp một (lớp bên trong) là găng tay y tế luôn giữ sạch, tránh không để tiếp xúc với dụng cụ bẩn.

Sau mỗi lần lấy cho từng người phải thay găng tay y tế, nhằm đảm bảo người lấy mẫu và nhân viên không bị lây nhiễm virus.

Hiện nay trong tình hình dịch phức tạp, việc lấy mẫu trong cộng đồng nhiều, số lượng người lấy mẫu lớn, khiến nhiều người không thể đến bệnh viện lấy mẫu. Bộ

Y tế có ban hành công văn số 5063/BYT-DP về sử dụng PPE khi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, vào ngày 24-6-2021.

Công văn có quy định về việc sử dụng đồ bảo hộ trong quá trình lấy mẫu ghi rõ khi lấy mẫu, nhân viên y tế sử dụng một đôi găng tay và khử khuẩn bằng dung dịch cồn sau mỗi lần lấy mẫu để không xảy ra lây nhiễm chéo.

Do áp lực cộng đồng, thay vì phải thay găng tay mới, nhân viên y tế có thể sử dụng cồn để sát khuẩn.

Theo quy định thì dung dịch cồn được dùng sát khuẩn có độ cồn từ 60-80%,nếu nồng độ cồn thấp thì sẽ không thể diệt được virus.

Cồn có thể làm hỏng găng tay sau nhiều lần sát khuẩn, gây nguy hiểm khiến mầm bệnh lây lan. Do đó quy định đã nêu rõ chỉ sát khuẩn găng tay tối đa 6 lần sau khi lấy mẫu, hoặc thấy găng tay bị hỏng phải thay găng tay liền.

Nếu có đủ điều kiện, nhân viên y tế có thể đeo 2 đôi găng tay và thay sau mỗi lần lấy mẫu. Nếu không có điều kiện thì tối đa sát khuẩn và thay găng tay sau 6 lần lấy mẫu đúng theo quy định. Không nên để găng tay sử dụng tiếp sau 6 lần sát khuẩn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường