Thuốc

Người có nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ du lịch dài ngày cần chuẩn bị gì?

Dạ BS, Bố em năm nay 63 tuổi, đã mổ thay van tim được 4 năm và đang uống thuốc chống đông. Mẹ em 56 tuổi, bị tiểu đường tuyp 2 đã 20 năm nhưng có thêm nhịp tim nhanh nên đang uống thuốc hạ đường huyết và thuốc nhịp tim. Em đang dùng kết hợp thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần olanzapin, thuốc bình thần lixumil. Ý em là gia đình có nhiều người có nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ cao nên khi đi du lịch dài ngày như vậy cần chuẩn bị những gì cho trường hợp cấp cứu ạ. Thi thoảng em có cơn hoảng loạn thì có thuốc nào khắc phục được ngay không, chứ bình thường phải mấy tiếng mới ổn định lại được ạ. Cảm ơn BS rất nhiều. (Bạn đọc Nguyễn Phong Lưu)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bên cạnh những loại thuốc cần thiết khi đi du lịch đã tư vấn lần trước, đối với từng thành viên trong gia đình em, bác sĩ có thêm một số lưu ý sau:

- Đối với bố em, do đang sử dụng thuốc chống đông, trước khi đi xa, nên đến gặp bác sĩ điều trị để kiểm tra lại chỉ số INR và nhận đủ thuốc để dùng dần trong thời gian này. Thuốc chống đông nên được sử dụng theo mốc thời gian cố định trong ngày, tốt nhất nên đặt đồng hồ báo giờ và không nên sử dụng gấp đôi liều khi quên uống thuốc mà cần đến bệnh viện để kiểm tra lại INR càng sớm càng tốt.

Khi tiếp xúc với các loại thức ăn mới, cần chú ý tránh sử dụng quá nhiều rau xanh chứa vitamin K như raubina, bông cải, cải xoăn; các loại thức ăn nên được sử dụng hằng định như khi ở nhà. Tránh các hoạt động gây va chạm và chảy máu có thể gây nguy hiểm tính mạng.

- Đối với mẹ em, nếu hiện tại đường huyết và nhịp tim kiểm soát tốt với thuốc thì không cần quá lo lắng, chỉ cần đảm bảo đủ lượng thuốc mang đi trong thời gian này, thường sẽ mang dư thêm một ít phòng trường hợp gia đình muốn nán lại thêm vài ngày. Ngoài ra mẹ em cũng cần mang theo ít kẹo ngọt để phòng tránh hạ đường huyết trong trường hợp trễ bữa ăn.

- Trường hợp của em nếu như vấn đề tâm thần kinh chưa được kiểm soát tốt thì em không nên đi du lịch ngay vì cảm giác xa lạ ở nơi mới có thể làm tinh thần của em hoảng loạn hơn.

Trong bất kỳ trường hợp nào, khi gặp tình trạng cấp cứu thì đều cần phải nhập viện ngay để bác sĩ thăm khám và xử trí chứ không nên tự điều trị, nhất là những trường hợp nghi ngờ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ em nhé!

Thân mến!

Câu tư vấn trước: Bệnh tim, tiểu đường cần mang thuốc gì khi đi du lịch?

AloBacsi.com
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường