Nội tiết - Tiểu đường

Người có dấu hiệu tiền tiểu đường cần thay đổi lối sống thế nào?

Chào BS,

BS cho tôi hỏi vừa rồi tôi có đi xét nghiệm đường glucose là 6.6 mmol/l, HbA1c 6.8%. Xin hỏi BS tôi có bị tiểu đường không ạ? Vậy điều trị thế nào?

(Nguyen Thi Chi - thch...@yahoo.com)

Người có dấu hiệu tiền tiểu đường cần thay đổi lối sống thế nào?Với người có dấu hiệu tiền tiểu đường, cần thay đổi lối sống lành mạnh, tránh để trở nặng thành bệnh tiểu đường

Chào bạn,

Theo kết quả xét nghiệm, nếu đường huyết được kiểm tra lúc đói (nhịn ăn 8 tiếng ban đêm) thì có thể chẩn đoán là rối loạn đường huyết lúc đói, tình trạng có thể xem là “tiền” tiểu đường.

Trong giai đoạn này khi chẩn đoán chưa được xác định, bạn cần lưu ý tầm soát các yếu tố nguy cơ và các tình trạng đồng mắc thường liên quan đến đái tháo đường để có chiến lược điều trị bảo vệ sức khỏe tối ưu, hạn chế diễn tiến đến đái tháo đường và biến chứng do đái tháo đường:

- Về lối sống: hạn chế lối sống ít vận động hay ngồi nhiều, nên tập thể dục thể thao vừa sức và đều đặn, giảm cân nếu bạn thừa cân béo phì hoặc có vòng eo to hơn 90 cm với nam hoặc hơn 80cm ở nữ.

- Về chế độ dinh dưỡng: hạn chế ăn quá nhiều tinh bột và đường, béo. Bạn nên ăn thêm nhiều rau xanh, củ để bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất.

- Về điều trị thuốc: kiểm soát tốt bằng thuốc các nhóm bệnh trong hội chứng chuyển hoá như tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tăng acid uric máu.

Nên tái khám kiểm tra lại mức đường huyết mỗi 3 tháng bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường