COVID -19

Người có bệnh nền, đang dùng thuốc kháng đông có tiêm vắc xin COVID-19 được không?

Bác sĩ ơi,

Xin cho hỏi, tôi đang có bệnh nền (cao huyết áp, tim mạch, mỡ máu cao) đang dùng thuốc kháng đông, thuốc hạ áp, thuốc hạ mỡ.

Hiện tại tình trạng sức khoẻ rất ổn định, huyết áp 110/70, nhịp tim 68, mỡ máu dưới mức quy định (3,44 mmol/L).

Vậy có chích được vắc xin ngừa COVID-19 được không? Nghe nói người thuộc nhóm máu O khó bị nhiễm COVID-19 hơn những người thuộc nhóm máu khác có đúng không ạ? Xin bác sĩ giải đáp giúp. Cảm ơn bác sĩ nhiều.

(VÕ VIỆT TRÍ - viettr...@gmail.com)

Đối tượng nhiều bệnh nền là nhóm người cần được tiêm vắc xin COVID-19

Chào bác,

Vắc xin ngừa COVID-19 là biện pháp đã và đang được triển khai với mục đích cao nhất nhằm giúp làm giảm nhẹ triệu chứng, giảm nguy cơ tử vong, giảm tải lượng vi rút khi bị nhiễm từ đó giảm nguy cơ lây nhiễm.

Các đối tượng tuổi cao, nhiều bệnh nền, nhất là các bệnh tim mạch, hô hấp, đái tháo đường, là những nhóm nguy cơ bệnh nặng khi nhiễm vi rút, do đó cần được ưu tiên bảo vệ.

Trong trường hợp của bác, có nhiều bệnh nền, là chỉ định ưu tiên sử dụng vắc xin.

Vắc xin COVID-19 cho đến nay chỉ có chống chỉ định đối với những trường hợp dị ứng với thành phần của thuốc.

Đối với người sử dụng thuốc kháng đông, nhân viên y tế sẽ chú ý hơn về kĩ thuật tiêm để phòng ngừa chảy máu và nếu được, bác nên mang theo kết quả xét nghiệm đông máu gần nhất để chứng minh bệnh đang được điều trị ổn định.

Điều quan trọng là cần theo dõi sát biểu hiện sau tiêm, nhất là các thông tin trong tờ dặn dò sau tiêm.

Về mốii liên quan giữa nhóm máu và nhiễm COVID-19, người ta điều tra lại các ca mắc thì thấy bệnh nhân nhóm máu O và B ít hơn nhóm A và AB.

Tuy nhiên, các nghiên cứu này không phải là nghiên cứu thiết kế chuẩn, chỉ dựa trên quan sát và sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây nhiễu khác.

Một điều rõ ràng có thể thấy rằng rất nhiều người Việt Nam máu O đã và đang mắc bệnh, thậm chí là bệnh trở nặng, do đó chúng ta không nên cảm thấy lạc quan về sự bảo vệ của nhóm máu.

Thay vào đó, cần tiêm ngừa và thực hiện đúng biện pháp 5K do Bộ Y tế đề ra.

Trân trọng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường