COVID -19

Người cao tuổi có nên uống thuốc đặc trị molnupiravir?

Chào BS,

Tôi 67 tuổi tiền sử bệnh viêm gan C ( đã chữa khỏi bệnh 2008) tôi rất khỏe. Hai ngày nay tôi có rát cổ họng và có ho nhẹ, test nhanh thấy 2 vạch..! Tôi có cần uống thuốc đặc trị Monulpiravir không vì tuổi cao? Tôi không sốt, không đau đầu, không khó thở, không đau cơ. Xin cho tôi tư vấn, xin cảm ơn BS?

Xin hỏi tôi phải điều trị tại nhà như thế nào? Tôi bị Omicron hay Delta? Rất cảm ơn BS!

(Truong Thi Hoa - Trươngt...@gmail.com)

Cần để mắt nhiều đến người cao tuổi khi mắc COVID-19 đặc biệt là nếu có bệnh nền

Chào bạn,

Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng của thuốc kháng virus molnupiravir trong điều trị COVID-19 như sau:

- Dùng cho bệnh nhân COVID-19 người lớn từ 18 tuổi trở lên mức độ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

- Thuốc sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát các triệu chứng hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính.

Bệnh nhân cần nhập viện đã được khởi trị molnupiravir trước đó có thể tiếp tục sử dụng thuốc để hoàn thành phác đồ điều trị 5 ngày tùy theo quyết định của bác sĩ điều trị.

Chống chỉ định: Quá mẫn với monulpiravir hay bất kỳ thành phần nào của thuốc

Liều dùng: 800 mg/lần, uống x 2 lần/ngày.

- Thời gian điều trị: 5 ngày

Chú ý:

- Không khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi do quan ngại nguy cơ độc tính trên thai nhi, trên xương, sụn của thuốc.

- Phụ nữ có khả năng mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và có hiệu quả trong quá trình điều trị và trong vòng 04 ngày sau khi sử dụng liều molnupiravir cuối cùng.

- Phụ nữ cho con bú: không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong vòng 04 ngày sau khi sử dụng liều molnupiravir cuối cùng.

- Đối với nam giới trong độ tuổi sinh sản sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và hiệu quả trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều monulpiravir cuối cùng.

Như vậy, bạn đang nhiễm COVID 19 ở mức độ nhẹ nhưng có ít nhất 1 yếu tố nguy cơ có thể thúc đẩy bệnh tiến triển nặng đó là lớn tuổi, và do đó bạn được xếp vào nhóm cân nhắc sử dụng sớm Monulpiravir trong điều trị nhiễm COVID 19.

Bạn cần liên hệ trực tiếp với y tế phường để nhân viên y tế liên hệ trực tiếp với bạn, ghi nhận các triệu chứng tính đến hiện tại của bạn ra sao, từ đó sẽ hướng dẫn điều trị thích hợp.

Về việc bạn nhiễm chủng SARS-COV-2 là Omicron hay Delta thì sẽ không có câu trả lời chính xác tuyệt đối được khi mà bạn không làm giải trình tự gen của virus, chúng ta chỉ có thể đoán dựa vào việc hiện nay đa số các chủng SARS-COV-2 tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM thì omicron chiếm đa số (quanh mức 75%).

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường