Tim mạch

Người bệnh mạch vành có cholesterol thấp, nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ, tôi bị bệnh mạch vành và đặt stent vào tháng 01/2021. Cho đến nay tôi vẫn uống thuốc đều đặn hàng ngày. Tôi vừa xét nghiệm thì Cholesterol toàn phần của tôi thấp 3,1 (bình thường 3,9-5,2). Xin hỏi bác sĩ, cholesterol thấp như vậy có bị ảnh hưởng gì không?

(Phan Bạch Đằng - phanbach...@gmail.com)

Cholesterol toàn phần thấp có thể là do nhiều yếu tố

Chào bác,

Việc kiểm soát mỡ máu là một trong các chiến lược quan trọng trong điều trị bệnh mạch vành đã đặt stent, vì việc này giúp ngừa được nguy cơ tái nhồi máu cơ tim và các biến chứng của xơ vữa mạch máu trong tương lai, giúp kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Chiến lược kiểm soát mỡ máu phải dựa vào 3 chỉ số chính, là LDL-Cholesterol (cần thấp), HDL-Cholesterol (cần cao) và Triglyceride (cần thấp). Cholesterol toàn phần là cholesterol tổng cộng, không phải là tổng của LDL-Cholesterol, HDL-Cholesterol và Triglyceride vì còn 1 số thành phần mỡ máu nữa tham gia vào Cholesterol toàn phần. Do đó, việc Cholesterol toàn phần thấp, có thể là do nhiều yếu tố, như do HDL-Cholesterol còn thấp chưa đạt mục tiêu.

Dựa vào mỗi chỉ số này của bác thì bác sĩ chưa có đủ dữ kiện để trả lời câu hỏi của của bác cũng như điều chỉnh thuốc cho bác được. Hiện tại nhiều bệnh viện đã trở lại hoạt động bình thường, bác nên đến bệnh viện để được thăm khám và hướng dẫn điều trị phù hợp, bác nhé.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường