Nội thần kinh - Đột quỵ

Người bệnh động kinh không nên làm gì?

Theo bác sĩ, Những điều người bệnh động kinh nên và không nên làm là gì?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Người bị bệnh động kinh cũng giống như những người bình thường khác, ngoại trừ lúc có cơn động kinh. Vì vậy, người bệnh có thể làm bất cứ công việc gì theo nguyện vọng, miễn công việc đó không gây hại cho bản thân và những người xung quanh nếu cơn động kinh xảy ra. Ví dụ: bệnh nhân không nên lái xe khi chưa kiểm soát tốt cơn động kinh, hạn chế tắm suối/biển khi không có người giám sát, làm việc trên cao,..

Một số tình huống cần tránh vì có thể thúc đẩy cơn động kinh như: thức khuya, hoạt động thể lực gắng sức, lo lắng sợ hãi quá mức,…
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Bệnh động kinh là trạng thái bệnh lý của não bộ do sự phóng điện đột ngột quá mức của tế bào thần kinh, gây ra các cơn co giật cục bộ hoặc lan tỏa trong thời gian rất ngắn (vài giây đến vài phút), có tính chất lặp đi lặp lại. Bệnh động kinh chiếm từ 0,4-0,5% dân số.

Bệnh có thể gây ra chậm phát triển trí tuệ gây trở ngại đến việc học tập, lao động của người bệnh. Về lâu dài, động kinh có thể làm thay đổi nhân cách, tính tình của người bệnh.

Khi lên cơn động kinh, người bệnh thường kêu lên 1 tiếng rồi ngã lăn ra và mất kiểm soát ý thức ngay sau đó. Một cơn động kinh thường có các biểu hiện lâm sàng, như: Co cứng các cơ, hai tay co quắp, chân duỗi, tím tái mình mẩy, co giật, miệng sùi bọt mép, hai mắt trợn trừng, có thể cắn vào lưỡi, đái trong quần, hôn mê sâu…

BS.CK2 Đỗ Quốc Hùng
Khoa Khám và điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Nhân Dân 115
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình