Sản - Phụ khoa

Ngực tiết dịch mùi sữa khi đang điều trị dạ dày có nguy hiểm?

Cháu chào bác sĩ, Năm nay cháu 14 tuổi, đang điều trị bệnh dạ dày. Gần đây thấy ngực tức ở giữa và vú có tiết ra dịch mùi giống sữa. Xin hỏi có sao không ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Trường hợp ngực căng và tiết dịch màu trắng như sữa mà không liên quan đến những trường hợp có thai và cho con bú và đặc biệt là có liên quan đến việc dùng thuốc, thường gặp là do tác dụng phụ của thuốc làm tăng tiết Prolactin gây tăng tiết sữa.

Một số loại thuốc có thể gây tăng tiết Prolactin thường gặp là: Phenothiazines (thuốc điều trị các bệnh tâm thần và giảm buồn nôn, nôn nặng), Butyrophenones (nhóm thuốc an thần),  Metoclopramide (thuốc an thần và ngăn ngừa chứng buồn nôn), Sulpiride (trị rối loạn lo âu), Pimozide (điều trị loạn tâm thần), Reserpine (điều trị tăng huyết áp), Amphetamine (bổ não, tăng cường trí nhớ), Imipramine (điều trị bệnh trầm cảm, mất ngủ)…

Có thể trong toa thuốc trị đau dạ dày mà em dùng có 1 trong các thuốc trên. Tác dụng phụ của thuốc đáp ứng tùy người, không phải ai uống cũng bị. Tuy nhiên, khi ngưng thuốc thì hiện tượng này sẽ hết. Em nên báo với mẹ em và cho em tái khám lại bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa, để bác sĩ kiểm tra lại các thuốc em đã dùng và điều chỉnh lại cho phù hợp. Và khi đã ngưng thuốc gây tăng tiết sữa mà hiện tượng trên vẫn còn kéo dài, đặc biệt khám thấy có khối bất thường thì em cần khám chuyên khoa Phụ khoa ngay.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Thông thường, trong giai đoạn cuối của thai kỳ, người phụ nữ cũng tiết ra một ít sữa non với lượng không nhiều, chủ yếu là do tác dụng của một hormone tuyến yên có tên là Prolactin, loại hormone này có tác dụng kích thích tuyến vú gây tiết sữa.

Song, cũng có những trường hợp có sự gia tăng Prolactin mà không liên quan đến những trường hợp có thai và cho con bú như trường hợp khối u tuyến yên tăng tiết Prolactin một cách bất thường cũng có thể gây tiết sữa (có thể kèm hiện tượng mất kinh). Thường gặp là những trường hợp tăng tiết Prolactin do tác dụng phụ của một số thuốc và điều đáng ngại là những thuốc này được sử dụng khá phổ biến trong điều trị hàng ngày.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình