Bệnh khác...

Ngủ ngáy, vướng cổ họng về đêm, bệnh gì?

Ban đêm khi nằm xuống thì mình thấy khó nuốt cổ họng vướng vướng như có đờm nhưng khạc thì không có gì cả. Tình trạng này làm mình ho khó chịu và ngủ hay bị nghẹt họng ngáy. Ban ngày thì bình thường chỉ khi nằm mới bị vậy. Ho hơi và dễ bị sặc bác sĩ ơi. Mong nhận được tư vấn. (Ngo Bao Ngoc - Bình Tân, TPHCM)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Khi người ngủ hít thở, một lượng khí vào, nhưng do đi qua một vùng hẹp hơn làm các niêm mạc mô xung quanh rung lên tạo nên một loại âm thanh mà người ta gọi đó là ngáy. Mọi trở ngại cho sự lưu thông bình thường của không khí giữa thanh quản và mũi đều là nguyên nhân của tật ngáy, ví dụ như nghẹt mũi, lưỡi gà và màn vòm quá dài, chân lưỡi dày, amiđan quá lớn…

Theo như thông tin về chiều cao cân nặng mà bạn cung cấp, BMI của bạn là 27 kg/m2, được xem là béo phì. Người thừa cân, béo phì rất dễ mắc phải các bệnh liên quan đến ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ, dễ bị trào ngược dạ dày thực quản gây nên đau họng, ho kéo dài, viêm mũi họng tái đi tái lại, nuốt vướng, khạc đàm mạn…

Do đó, trước hết bạn nên tới bệnh viện để khám hai chuyên khoa Tiêu hoá và Tai Mũi Họng tầm soát bệnh lý và điều trị. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý vấn đề gỉam cân thôgn qua tiết chế ăn uống và luyện tập thể dục hàng ngày bạn nhé.

Chúc bạn sức khỏe. Trân trọng!

Một số biện pháp để giảm tình trạng ngủ ngáy:

- Tập thể dục thường xuyên, vừa để giảm cân nặng vừa tăng oxy cho não.

- Tránh uống rượu 4 tiếng trước khi ngủ

- Không nên dùng thuốc an thần hoặc bất cứ loại thuốc nào làm cho các cơ bắp trong cuống họng chùng xuống.

- Tránh ăn nhiều vào bữa tối. Không nên ăn những loại thực phẩm được chế biến từ bơ sữa trước khi đi ngủ.

- Đi ngủ theo giờ giấc đều đặn: Những người hay bị làm rối giấc ngủ hoặc thiếu ngủ rất dễ ngáy. Nếu bạn tập được thói quen đi ngủ theo giờ giấc đều đặn thì cơ thể sẽ không lâm vào tình trạng quá mệt mỏi và giúp khỏi ngáy.

- Tắm trước khi đi ngủ: sẽ giúp bạn thông mũi và dễ thở hơn, nhờ đó hạn chế tiếng "grừ" suốt đêm.

- Tăng độ ẩm cho phòng ngủ: Bởi lẽ độ ẩm trong phòng ngủ thấp sẽ khiến cho cổ họng bị khô, và dễ gây nên hiện tượng ngủ ngáy.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình