Da - Tóc - Da liễu

Ngón tay sưng đỏ, đau nhức do cua kẹp, xử trí sao?

Chào bác sĩ! Em bị cua biển kẹp ngón tay út (giữa đốt thứ nhất sát bàn tay) lúc 7h sáng. Không bị chảy máu, chỉ lõm thịt tại chỗ bị kẹp. Ngón tay không bị thâm đen. Em cũng chủ quan không xử lý gì.

Đến trưa ngón tay út sưng mọng, hơi đỏ, chạm vào thấy đau nhức. Qua sáng hôm sau vẫn sưng như vậy. Em cần phải làm gì ạ? Em cảm ơn bác sĩ!

(Phương Phạm - Phuong...@gmail.com)

Ngón tay sưng đỏ, đau nhức do cua kẹpNgón tay sưng đỏ, đau nhức do cua kẹp chứng tỏ đã bị viêm

Chào em,

Trong các loài cua thì có loài độc, loài không độc. Tại xứ mình thì đa số là cua không độc. Đã là cua không độc thì cua trứng hay cua đực trong cùng 1 loài đều không độc như nhau, tức là khi bị cua đực hay cua trứng kẹp chảy máu thì đều nguy hiểm ngang nhau trong chuyện nhiễm khuẩn vết thương, chấn thương khớp ngón tay nhưng không có sự khác biệt trong chuyện nhiễm độc.

Hiện tại, ngón tay sưng to, đỏ và đau nhức là những dấu hiệu nguy hiểm, cho thấy ngón tay đang bị viêm không nhẹ nữa, không thể xử lý tại nhà được. Em cần nhanh chóng đến bệnh viện gần nhà để bác sĩ xem xét mức độ và điều trị thích hợp.

Trong thời gian đến lúc khám, em có thể ngâm ngón tay vào nước lạnh (tầm 15-20 độ) để giảm sưng đau, ngâm từng lúc tầm 10-15 phút chứ không phải ngâm liên tục, và đây chỉ là biện pháp hỗ trợ trong lúc chờ đến bệnh viện khám thôi nha.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường