Cảm cúm - Hô hấp

Nghi ngờ mắc bệnh COVID-19, có cần phải cách ly?

Xin chào bác sĩ! Mấy hôm nay tự nhiên tôi bị ho, sốt, khó thở, liệu tôi có mắc bệnh COVID-19 không ạ? Nếu vậy tôi phải áp dụng hình thức cách ly nào, cách ly trong bao lâu và tại sao? Mong bác sĩ giải đáp.

Chào bạn,

Người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm là người tiếp xúc hoặc người có biểu hiện triệu chứng bệnh truyền nhiễm nhưng chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Theo qui định hiện nay của Bộ Y tế, người đang bị sốt ho, khó thở nghi ngờ mắc COVID-19 phải đến ngay cơ sở y tế khám, nhập viện và thực hiện cách ly bắt buộc.

Thực hiện ngay bằng các biện pháp dự phòng lây nhiễm: vệ sinh hô hấp khi ho, hắt hơi: (đeo khẩu trang, rửa tay khi tiếp xúc địch tiết đường hô hấp, hạn chế tiếp xúc với người khác, nếu có thì phải cách xa >2m), thực hiện cách ly bắt buộc nếu có yếu tố dịch tễ (trở về từ vùng có dịch, tiếp xúc hoặc tiếp xúc gần với người bệnh mắc COVID-19...).

Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 để xác định ca bệnh.

Thời gian cách ly tối thiểu là 14 ngày kể từ ngày phát hiện triệu chứng hoặc đến khi có xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Bạn hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và theo dõi tình trạng sức khỏe, bạn nhé! Trong thời gian này, bạn tuyệt đối phải đeo khẩu trang thường xuyên.

Thân mến.

Tài liệu tham khảo: Học viện Quân y

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường