Tai - Mũi - Họng

Nghẹt mũi thường xuyên điều trị thế nào?

Em bị nghẹt mũi thường xuyên, hắt hơi nhảy mũi vào buổi sáng. Khi trời lạnh; thời tiết, không khí có mùi lạ thì em thấy cay cay trong lỗ mũi, rất khó ngủ, chảy dịch mũi màu trắng. Hiện em đang dùng nhỏ mũi RHINEX, có đi khám bác sĩ nhiều lần, có dùng TPCN nhưng không hết bệnh. Nhờ bác sĩ tư vấn điều trị dùm, xin cám ơn.

(Nguyễn Ngọc Tuyền - nguyenng...@yahoo.com)

 

Nghẹt mũi thường xuyên điều trị thế nào?Nghẹt mũi khiến người bệnh khó chịu

Chào bạn,

Theo thông tin em cung cấp thì BS nhận thấy vấn đề của em là viêm mũi dị ứng. Viêm mũi dị ứng là hiện tượng mũi bị viêm, sưng tấy do dị ứng với các tác nhân trong và ngoài cơ thể như bụi, khói, lông, tơ, thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí.... Tuy không đe doạ tính mạng, nhưng viêm mũi dị ứng lại gây những khó chịu đáng kể cho người bệnh trong thời gian kéo dài.

Có người viêm mũi dị ứng theo mùa, có người viêm mũi dị ứng quanh năm; nhưng đây là bệnh thuộc về cơ địa, tức là không chữa dứt được. Có người hồi nhỏ đã bị, có người lớn lên mới phát bệnh, nguyên nhân không rõ vì là do tương tác giữa cơ địa và môi trường theo thời gian.

Vì bệnh không chữa dứt điểm được, nên chủ yếu là phòng ngừa bệnh xảy ra, bằng cách tránh những yếu tố gây kích thích mũi xoang, như bụi, khói thuốc lá, mạt nhà, nước hoa, phấn hoa... giữ ấm vùng mũi họng, hạn chế để quạt thổi thẳng vào đầu mặt cổ, hạn chế máy lạnh, vệ sinh máy điều hòa / quạt định kỳ, ra đường nên đeo khẩu trang, trời lạnh phải giữ ấm cơ thể, tập thể dục để nâng cao sức đề kháng, có thể mua máy làm sạch không khí và bù ẩm để trong nhà nếu có điều kiện.

Nên tiếp xúc với ánh nắng mỗi ngày và có thể bổ sung thêm vitamin C để nâng miễn dịch. Khi triệu chứng xuất hiện nhiều thì khám BS chuyên khoa tai mũi họng để được kê thuốc thích hợp, chủ yếu là thuốc nhỏ mũi và kháng dị ứng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường