Tim mạch

Ngất trong quá trình đại tiện, có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ!

Tôi nghe đau quặn ruột khi ngồi ở bồn vệ sinh sau đó không biết gì tỉnh dậy biết mình vừa bị ngã (có lẽ ngã cũng mạnh vì khi dậy thấy u đầu và bầm lưỡi) sau đó đi vệ sinh lỏng và hết cơn đau bụng. Cách đây đã được 7 tháng tôi cũng đã bị như vậy. Nhờ BS tư vấn ạ, xin chân thành cảm ơn!

(Nguyễn Kim Công -  Nguyenthi...@gmail.com)

Ngất - hiện tượng cấp cứu khẩn cấp, cần được sơ cứu kịp thời tránh gây biến chứng

Xin chào bạn Kim Công,

Theo như những gì bạn mô tả: triệu chứng ngất kèm mất tri giác hoàn toàn xuất hiện trong quá trình đại tiện, đây là một hiện tượng gọi là Shock Vagal (hay còn gọi là Ngất-do-phản-xạ-vagal).

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng này, riêng trường hợp của bạn là đo khi đại tiện, hoạt động này đôi khi kích thích dây thần-kinh-lang-thang (chi phối hoạt động nội tạng, tim); kích thích dây này đột ngột làm chậm nhịp tim, tụt huyết áp, khiến lượng máu nuôi lên não bị giải đột xuất dẫn đến thiếu oxy não tạm thời gây ngất.

Thường, hiện tượng shock vagal này sẽ tự hết, cũng được gọi là “bệnh lành tính”. Tuy nhiên nếu nó xảy ra trong lúc bạn đang lái xe (trường hợp này hiếm) thì khá nguy hiểm, có một vài phương pháp điều trị phòng ngừa:

- Tránh những kích thích có nguy cơ khởi phát cơn: tránh rặn quá mạnh khi đại tiện, ăn nhiều chất xơ tránh táo bón, tránh kích động, tránh những cuộc cãi vả…

- Uống nhiều nước (khoảng 2.5 đến 3 lít/ngày) nhằm đảm bảo khối lượng tuần hoàn.

- Khi chuyển tư thế từ nằm hoặc ngồi sang đứng lên chậm từ từ, tránh tụt huyết áp tư thế.

Chú ý nhận biết các dấu hiệu khởi phát (tiền triệu) như: chóng mặt, vã mồ hôi, nhìn mờ, buồn nôn … sau đó nhanh chóng ngồi hoặc nằm xuống sàn – cách này giúp cải thiện lượng máu lên não giúp tránh xảy ra ngất.

Nếu tần suất ngất lặp lại nhiều, có một vài loại thuốc hỗ trợ cần bác sĩ tim mạch kê đơn.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bạn, bạn nên sắp xếp thời gian đến khám chuyên khoa Tim Mạch, làm các xét nghiệm khảo sát điện tâm đồ, trắc nghiệm bàn nghiêng … để loại trừ các nguyên nhân bệnh lý tim mạch nhé.

Chúc bạn nhiều sức khoẻ.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường