Da liễu - Dị ứng

Nên uống thuốc gì khi bị zona?

Cháu chào BS, Cháu đang bị zona ở sau lưng. Lúc mua thuốc cháu được cô bán thuốc nói là bôi nha đam sẽ nhanh khô miệng vết thương. Cháu muốn hỏi BS làm như vậy có đúng không? Bị zona thì uống những thuốc gì? Cháu xin cảm ơn.
Bệnh zona. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh zona. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thứ nhất là chưa thể khẳng định chắc chắn là em có bị zona hay không, hay là một tổn thương da do bệnh lý khác vì đây là chẩn đoán của cá nhân em, chưa qua thăm khám của BS. Thứ hai là về việc dùng nha đam để chữa zona thì đây là cách chữa mẹo của dân gian, BS không có kinh nghiệm về vấn đề này, về mặt Tây y thì các chứng cứ khoa học ủng hộ cho cách điều trị sau:

Zona là một bệnh do Vacirella zoster virus gây nên, tấn công chủ yếu lên da và thần kinh ở vùng da đó. Bệnh biểu hiện bằng các triệu chứng: sốt, đau rát da như phải bỏng tại chỗ bị virus xâm nhập và mụn nước.

Bệnh zona nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể bị biến chứng, thường gặp nhất là đau dây thần kinh sau bệnh zona (đau dai dẳng cả năm), nhất là ở người cao tuổi. Nhiều trường hợp bị biến chứng bội nhiễm da, tạo thành mụn mủ loét sâu, sưng bóng lên và rất đau; có trường hợp bị biến chứng viêm màng não, viêm tụy cắt ngang, xuất huyết giảm tiểu cầu... do điều trị sai bệnh zona. Nếu tổn thương vào dây thần kinh thị giác sẽ gây mù mắt. Zona tấn công vào tai, có thể giảm thính lực.

Điều trị zona tốt nhất là trong vòng 48 giờ tính từ khi có tổn thương da. Điều trị càng muộn, nguy cơ biến chứng càng nhiều. Trường hợp điều trị muộn hoặc điều trị sớm mà không đúng thuốc hoặc đúng thuốc mà không đủ liều thì coi như chưa được điều trị.

Để dùng thuốc điều trị bệnh zona thần kinh thực sự có hiệu quả gồm các loại thuốc như: dùng thuốc kháng virus, thuốc chống nhiễm khuẩn, thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm và thuốc làm dịu da...

Thuốc kháng virus (acyclovir, valacyclovir và famciclovir) cần dùng càng sớm càng tốt từ khi có các dấu hiệu đầu tiên của bệnh zona. Khi uống thuốc kháng virus, virus sẽ ngừng nhân lên và vì thế điều trị sớm sẽ hạn chế tổn thương dây thần kinh nên sẽ giảm đau và giảm các biến chứng.

Dùng thuốc giảm đau như: acetaminophen và ibuprofen, naproxen... Nếu bệnh nhân đau cấp trong lúc bệnh đang tiến triển thì có thể uống thêm các thuốc giảm đau thần kinh phối hợp như: gabapentin hoặc pregabalin.

Việc dùng các thuốc kháng histamin (clopheniramin, diphenhydramin, promethazin...) cũng rất tốt cho người bệnh zona, có thể dùng kèm kem chống ngứa hoặc lotion calamin để làm dịu các cơn ngứa tại tổn thương da.

Các corticoid đường uống và bôi có thể được dùng để giảm viêm.

Khi tổn thương da ướt, tiết dịch nhiều thì bôi các loại mỡ kháng sinh hoặc các chế phẩm dạng dung dịch sát khuẩn có chứa hỗn dịch gồm: sunfat đồng, sunfat kẽm và cồn long não hoặc dung dịch chứa: axit boric và glycerin. Khi tổn thương da khô hơn thì có thể bôi kem acyclovir. Nếu có nhiễm trùng thì bôi thêm các thuốc mỡ kháng khuẩn có chứa acid fusidic 2%, mupirocine.

Em nên đi khám chuyên khoa Da liễu để có chỉ định điều trị của BS rõ ràng. Khi được BS kê đơn, en cần uống thuốc và làm theo đúng hướng dẫn để bệnh nhanh khỏi và tránh bị biến chứng. Không nên tự ý bôi thuốc, bệnh không khỏi mà còn nặng hơn do không được chữa trị đúng cách.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Vì sao bệnh zona hay tái phát?


Bệnh zona là bệnh nhiễm trùng do virus được đặc trưng bởi dấu hiệu phát ban da màu đỏ gây đau và rát. Bệnh zona thường có biểu hiện là một dải mụn nước ở một bên của cơ thể, thường trên thân, cổ hoặc khuôn mặt. Bệnh này không phải là một tình trạng đe dọa tính mạng nhưng có thể gây đau. Vắc-xin có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh zona, điều trị sớm có thể giúp rút ngắn thời gian nhiễm bệnh và giảm nguy cơ biến chứng.

Bạn hãy nhớ tắm nước mát hoặc sử dụng gạc mát, ướt đắp lên các bóng nước để có thể giảm ngứa và đau. Ngoài ra, nếu có thể, bạn hãy cố gắng giảm căng thẳng trong cuộc sống.

Zona thần kinh là bệnh truyền nhiễm, vì vậy nó có thể lây nhiễm từ người sang người qua tiếp xúc thông thường như dùng chung khăn mặt, khăn tắm,… Tuy nhiên, người bị truyền nhiễm có thể không mắc zona thần kinh mà bị thủy đậu. Những người đã từng bị thủy đậu sẽ không bị nhiễm zona thần kinh từ khác, nhưng nếu đã bị zona thì có thể mắc bệnh ở những lần sau.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình