Cơ - Xương - Khớp

Nên uống thuốc bổ trợ nào để phục hồi sau gãy xương?

Bác sĩ ơi, Có thuốc nào uống bổ trợ sau khi phục hồi gãy xương phải phẫu thuật không ạ? Em bị gãy xương gót đã phẫu thuật.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Điều trị hàng đầu trong gãy xương đó chính là cố định phần xương bị gãy, vấn đề này bác sĩ chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình đã xử lý giúp em (phẫu thuật cố định xương).

Về vấn đề dùng thuốc, hiện giờ thuốc em cần là giảm đau ngắn hạn (nếu còn sưng đau) và bổ sung thêm calci-D, tùy cơ địa (thừa cân, thiếu cân), có bệnh gan thận gì trước đó không mà bác sĩ sẽ kê loại thuốc và liều thuốc thích hợp. Do đó, em cần khám bác sĩ chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình về vấn đề dùng thuốc.

Trong vấn đề ăn uống thì không có kiêng cữ gì, ngoại trừ không nên hút thuốc lá vì thuốc lá làm chậm lành xương, hạn chế uống rượu để tránh té ngã do say xỉn. Việc ăn uống nhiều thực phẩm có hàm lượng canxi cao (như hải sản) hay uống thêm thuốc/sữa bổ sung canxi thật ra không được chứng minh là làm tăng khả năng liền xương hay rút ngắn thời gian liền xương ở người trước đây khỏe mạnh bình thường mà nên ăn uống đầy đủ chất là tốt nhất vì quá trình lành vết thương không chỉ cần canxi mà còn cần các chất khác như đạm, các vi khoáng chất, vitamin...

Song song đó, trong thời gian đầu, em cần hạn chế đi lại nhiều, đứng lâu, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Gãy xương gót chân là tình trạng phần xương gót bị gãy toàn phần hoặc gãy một phần, gãy gót chân rất hiếm những đây là xương chủ lực của bàn chân nên rất nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến hoạt động của bệnh nhân.

Đối với gãy xương gót chân, có rất nhiều loại gãy xương khác nhau như: gãy ngang, gãy xoắn, gãy chéo, gãy có di lệch, gãy không di lệch. Tuy nhiên gãy xương vụn phần xương gót là loại đường gãy phổ biến nhất trong gãy gót chân và nếu bệnh nhân bị gãy di lệch thì càng phức tạp hơn.

Phục hồi sau khi gãy gót chân là phức tạp và tốn nhiều thời gian. Bạn nên đến các trung tâm phục hồi, bệnh viện tập các bài tập vật lý trị liệu nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình