HIV

Nên làm xét nghiệm gì sau 3 tuần có hành vi không an toàn?

Em chào bác sĩ, Sau 3 tuần có hành vi quan hệ không an toàn thì nên xét nghiệm phương pháp gì thưa bác sĩ? Ở đâu? Tổng chi phí xét nghiệm dao động bao nhiêu? Hiện em đang uống thuốc PEP sau hành vi nguy cơ 72h.
Xét nghiệm HIV. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm HIV. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Cùng với sự phát triển của điều trị kháng virus bằng thuốc ARV, các nhà nghiên cứu đã thành công khi phát minh và đưa vào ứng dụng điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV. Đây là một can thiệp y khoa dựa vào khả năng ức chế virus HIV của thuốc ARV. Hiệu quả của điều trị sẽ cao nhất trong 72 giờ đầu sau khi phơi nhiễm, tuy nhiên không có nghĩa là 100% trường hợp uống thuốc phơi nhiễm sau hành vi nguy cơ 72 giờ là sẽ không bị nhiễm HIV, vì tùy thuộc vào tải lượng HIV nhiễm phải nữa.

Vì thế, người có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV vẫn cần phải làm xét nghiệm kiểm tra xem có nhiễm HIV hay không sau phơi nhiễm.

Em có thể làm xét nghiệm HIV Ag/Ab Combo sau 28 ngày cho kết quả chính xác cao, chi phí xét nghiệm 300.000-400.000 đồng. Nếu kết quả âm tính thì nên kiểm tra lại bằng xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể kháng HIV sau 3 tháng và 6 tháng để khẳng định kết quả 100%, chi phí xét nghiệm 100,000 đồng.

Đồng thời, việc quan hệ không an toàn với đối tượng có nguy cơ thì còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như viêm gan B, giang mai, lậu, Herpes... cũng cần kiểm tra.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Xét nghiệm HIV ag/ab combo là phương pháp xét nghiệm chẩn đoán bệnh HIV do công ty Abbott phát triển và được nhiều nước tại Châu Âu. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì phương pháp chẩn đoán truyền bệnh HIV ag/ab này sẽ giúp các bệnh nhân bị lây nhiễm virus HIV phát hiện bệnh sớm hơn từ đó đưa ra các phương pháp điều trị để ngăn chặn sự lây lan của virus HIV và có cánh chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Phương pháp xét nghiệm HIV ag/ab combo là xét nghiệm giúp phát hiện kháng nguyên và kháng thể chứa virus HIV gây bệnh từ tuần thứ 3 trở đi. Phương pháp này cho phép phát hiện ra virus gây bệnh trong thời gian sớm nhất, chính xác nhất, khi virus HIV vừa xâm nhập vào cơ thể, nhờ đó có thể kìm hãm sự phát triển của virus HIV trong cơ thể người bệnh.

Hiện nay đa số mọi người lựa chọn phương pháp xét nghiệm HIV ag/ab vì nó có thể giúp phát hiện tới 90% trường hợp lây nhiễm cấp tính và những người mới lây nhiễm HIV ở giai đoạn đầu của bệnh. Chính vì thế phương pháp xét nghiệm này được rất nhiều cơ sở y tế và bệnh nhân ưu tiên lựa chọn. Nếu áp dụng cho phụ nữ mang thai thì sẽ cho phép người mẹ được bắt đầu điều trị khi vừa phát hiện bệnh để có thể ngăn chặn virus xâm nhập vào bào thai và lây bệnh sang con.

Bệnh HIV là một căn bệnh đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bị nhiễm bệnh. Chính vì thế việc phát hiện sớm ra virus trong cơ thể sẽ có những phương pháp điều trị để làm chậm quá trình phát triển của virus và kéo dài mạng sống cho người bị nhiễm.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình