Mắt

Nên đeo kính đúng độ hay nhẹ hơn để mắt điều tiết?

Chào bác sĩ, Em bị cận 3 độ nhưng lần đầu đeo kính. Đi cắt kính được khuyên là cần đeo kính ít độ hơn khoảng 2 - 3 tháng rồi đi cắt lại cho mắt điều tiết thích ứng. Hiện tại em đang đeo kính 1,75 độ. Bác sĩ cho em hỏi vậy được không ạ? (Ngoc Tran - tranng...@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Ở những người bị cận thị, khi nhìn xa, hình ảnh không hiện được lên võng mạc nên bị nhòe. Kính cận có thể khắc phục hoàn toàn vấn đề này, giúp đưa tụ điểm lùi lại và rơi vào đúng võng mạc. Nếu em đeo kính không đúng độ, mắt vẫn phải điều tiết để giúp hình ảnh rõ ràng hơn, càng làm cho độ cận dễ tăng thêm. Tốt nhất em nên đo mắt và làm kính ở bệnh viện chuyên khoa em nhé!
Khi bị cận thị cần được đeo kính cận thị đúng số. Việc đeo kính giúp có được thị lực tốt nhất, giúp mắt nhìn xa rõ, nhìn gần ở khoảng cách bình thường, giảm dần thói quen nhìn sát vào sách vở, do đó có tác dụng hạn chế được tốc độ tăng số của mắt.

Đeo kính thường xuyên là tốt nhất, đặc biệt khi học hành, xem ti vi. Trước hết, đơn kính phải chính xác về số đi ốp, khoảng cách đồng tử. Sau đó là quá trình chọn gọng kính phù hợp khuôn mặt, chọn mắt kính chất lượng tốt và cuối cùng là quy trình lắp kính chính xác. Chất lượng mắt kính cực kỳ quan trọng. Hiện nay trên thị trường đa số là các mắt kính rẻ tiền kém chất lượng, khúc chiết ánh sáng không đủ tiêu chuẩn (kính mờ đục, không được trong), chất lượng hình ảnh không tốt (giống như gương soi chất lượng không tốt, hình ảnh sẽ bị méo, không thật), độ bền kém, không có các chức năng bảo vệ mắt.

Các loại mắt kính cao cấp có xuất xứ rõ ràng tuy hơi đắt nhưng đảm bảo chất lượng. Kính có độ trong suốt cao, hình ảnh trung thực, bền, có các chức năng chống chói lóa, ngăn cản các tia có hại cho mắt như tia cực tím UV. Quy trình mài lắp kính cũng vô cùng quan trọng. Mài lắp kính không đúng sẽ làm sai chỉ số kỹ thuật của kính làm người đeo kính khó chịu, có khi còn có hại cho mắt.

Vệ sinh thị giác: Cần bố trí hợp lý giữa thời gian học hành, xem sách báo với thời gian hoạt động ngoài trời. Cần tập thói quen nhìn xa, tập nhìn xa 15 - 30 phút/ngày. Học hành, làm việc 40 - 45 phút nên cho mắt nghỉ ngơi 5 - 10 phút. Thường xuyên mát xa quanh mắt để thư giãn điều tiết cho mắt.

Ăn uống đủ chất, đặc biệt là rau củ quả màu xanh thẫm hoặc màu đỏ. Ăn đủ thịt, cá, trứng, sữa. Có thể uống các loại thuốc bổ về mắt hoặc thực phẩm chức năng để tăng cường chức năng và chống thoái hóa cho các thành phần của mắt.

Nên theo dõi định kỳ để điều chỉnh kính cho phù hợp với mức độ cận thị. Trong các trường hợp cận thị nặng có thoái hóa hắc võng mạc, theo dõi các tổn thương thoái hóa ở đáy mắt rất quan trọng để có can thiệp kịp thời như điều chỉnh chế độ lao động, điều trị laser đáy mắt…
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình