Ung thư

Nên chụp MRI hay khám tổng quát để phát hiện khối u?

Kính chào bác sĩ, em là nữ, năm nay 37 tuổi, khoảng 1 tháng trước em có bị ho nhiều, khàn tiếng, đi khám chụp phổi thì bình thường, bác sĩ cho toa viêm họng. Khoảng 2 tuần gần đây em có vị trí đau tức ở lưng, dưới xưng bã vai bên trái, sờ thì thấy có u, ấn đau, không biết là u hay là xương, thở bình thường thì không sao nhưng hít thở sâu vào thì bị đau tức nhẹ bên trái lưng trên. Bên cạnh đó, em để ý trong người thấy có hạch đau đau ở hóc xương đoàn bên phải, hay đau ở mấy cục xương ức trước ngực, hay đau nhức ống quyển phải và đùi trái, thỉnh thoảng hay đau nhức nhiều chỗ trên người và nhức đầu, người lúc nào cũng mệt, uể oải, thể trạng hơi hóc hác. Xin hỏi bác sĩ là giờ em nên chọn chụp MRI toàn thân để tầm soát hay là đăng ký gói khám tổng quát tầm soát ung thư để tầm soát bệnh lý mà em đang mắc phải, cách nào trong hai cách trên thì chính xác ạ? Vì gói khám tổng quát thì không có chụp MRI không biết có chính xác không, còn chụp MRI toàn thân thì không biết có cần làm xét nghiệm gì? Cái nào với em cũng phải bỏ ra khoảng tiền khá lớn nên mong bác sĩ tư vấn dùm em để có cách thăm khám hiệu quả nhất. Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

Chào bạn,

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn: đau nhức vùng xương, uể oải, mệt, …, từ những nguyên nhân toàn thân như bệnh lý tự miễn, viêm nhiễm,… đến bệnh lý ác tính. MRI toàn thân có chi phí khá cao, nhưng chưa chắc phát hiện được các khối u giai đoạn sớm. Các gói tổng quát xét nghiệm máu tầm soát ung thư cũng có độ chính xác nhất định.

Hiện tại, dù y học tiến bộ nhưng chưa có phương pháp nào đảm bảo sẽ tầm soát được 100% các ung thư trong cơ thể.

Nếu lo lắng bản thân bị ung thư, bạn nên đến khám tại Bệnh viện Ung bướu để các bác sĩ thực hiện những xét nghiệm ban đầu nhằm tầm soát bệnh lý ác tính cũng như gợi ý/ loại trừ các bệnh lý khác bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Chụp MRI, CT toàn thân có tác dụng gì?

>>Tầm soát ung thư có dành cho tất cả mọi người?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường